Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng trước thành quả đất nước đạt được trên mọi lĩnh vực thời gian qua; hoan nghênh tinh thần và kết quả làm việc của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII vừa diễn ra thành công tốt đẹp; xem đó là nền tảng, cơ sở tạo ra không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh trong quần chúng nhân dân và toàn xã hội.

Kết quả đó cũng góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế. Cử tri đặc biệt đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm chính trị và kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí tiêu cực của Đảng thời gian qua; khẳng định những kết quả đạt được ngày càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Cử tri bày tỏ mong muốn công tác PCTN cần được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, đảm bảo thực sự không có vùng cấm; phát huy vai trò của các cấp, tổ chức đoàn thể ở cấp cơ sở trong cuộc đấu tranh này. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cũng nêu nhiều ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm, góp ý vào các dự án luật mà Kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ xem xét thông qua, như: Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật Giáo dục, Luật An ninh mạng...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng của cử tri; cho rằng những ý kiến đó là xuất phát từ nhiệt huyết, mong muốn đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng đất nước.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Trao đổi về một số vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công tác PCTN thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu, phần nào đáp ứng được mong đợi của nhân dân. Có được kết quả đó là nhờ sự động viên, khích lệ và ủng hộ của quần chúng nhân dân. Tuy vậy, Tổng Bí thư cũng thẳng thắn, nhận định: Công cuộc PCTN còn nhiều khó khăn, phức tạp, thời gian tới còn nhiều việc phải làm, phải kết hợp giữa xây và chống. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chúng ta không chỉ chống, mà cơ bản lâu dài là xây. Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm quyết liệt, nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, xảy ra thì ta chống, đồng thời phải xây để ngăn ngừa, răn đe. Không phải cứ xử lý thật nặng mới tốt, mà chính là làm cho người vi phạm phải nhận ra sai lầm, khuyết điểm của mình. Như tôi đã nói, nếu tay đã trót ít nhiều nhúng chàm thì hãy tự gột rửa đi, đó là cách tốt nhất. Đặc biệt là phải thu hồi được tài sản, không để thất thoát và phải được lòng dân”.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Đồng tình với ý kiến của cử tri về việc phát huy vai trò giám sát của các tổ chức ở cấp cơ sở, Tổng Bí thư cho rằng, hiện nay việc phát huy vai trò của cơ sở vẫn là một khâu yếu; sắp tới cần phải đẩy mạnh chấn chỉnh nhằm tạo sự đồng bộ trong cả hệ thống. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Để giải quyết thực tế trên, một mặt tổ chức Đảng ở cơ sở phải đổi mới chính mình; đồng thời phải biết phát huy sức mạnh giám sát tổng hợp; nhất là vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp, vai trò cử tri và quần chúng nhân dân ở cơ sở, địa bàn.

Tổng Bí thư chỉ rõ, để công tác PCTN đạt hiệu quả, phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phải kiên trì, kiên quyết, làm có bài bản và không được nóng vội. Chống tham nhũng phải kết hợp đồng thời thực hiện các nghị quyết trung ương: Trước hết là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, kết hợp với Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về sắp xếp, tinh giản bộ máy, hay Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội... Tất cả những nghị quyết đó góp phần tạo cơ chế, giải pháp và điều kiện, sinh ra sức mạnh tổng hợp giúp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, phải đồng thời coi trọng PCTN trong công tác cán bộ. Phải làm đồng bộ rất nhiều việc chứ không chỉ đưa ra xử án, bắt bớ. “Tinh thần là phát huy kết quả vừa qua, sắp tới tiếp tục làm, làm quyết liệt, làm tốt, có hiệu quả hơn nữa, thúc đẩy xã hội từ trên xuống dưới đều vào cuộc thì cuộc chiến này mới thành công”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng dành nhiều thời gian trao đổi với cử tri về một số vấn đề bức xúc hằng ngày báo chí phản ánh và cử tri, nhân dân quan tâm.

TẤN TUÂN-XUÂN DẦN