Thủ tướng đề nghị ngay trong chiều 29-12 hoặc muộn nhất là những ngày đầu tiên của năm mới, Văn phòng Chính phủ phải trình Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 01 kèm theo phụ lục 242 công việc cụ thể để các địa phương triển khai ngay nhiệm vụ của năm 2018 ngay từ những ngày đầu năm, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

Nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân người đứng đầu

Tổng kết các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhìn nhận, tất cả các ý kiến đều đồng thuận với đánh giá rằng chúng ta đã hoàn thành, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra năm 2017, với hàng loạt kỷ lục mà Thủ tướng dẫn chứng như về kim ngạch xuất khẩu, thu hút FDI, thành lập doanh nghiệp mới, khách du lịch, giảm nợ công… Cùng với đó, năm qua cũng là năm bị ảnh hưởng của thiên tai lớn chưa từng có và cũng là năm có nhiều vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao… Thủ tướng nhấn mạnh cần phân tích rõ được nguyên nhân vì sao đạt được kết quả đó và “không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Về các bài học cần rút ra, Thủ tướng cho rằng, đó là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ thực thi công vụ. “Làm ì ạch thì làm sao có cách mạng, làm sao hoàn thành nhiệm vụ được”, Thủ tướng nói.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cho rằng không chỉ lãnh đạo các bộ, ngành mà lãnh đạo các tổng cục, vụ, cục, các cơ quan liên quan… phải hành động quyết liệt, như vậy chính sách mới đi vào được cuộc sống, mới tạo ra hiệu quả. Theo Thủ tướng, cải cách đổi mới phải là cả hệ thống, nhất là người tham mưu: “Lãnh đạo chuyển xuống Tổng cục mà Tổng cục để đó, tham mưu kiểu cũ, không đổi mới thì khó lắm”. Thủ tướng nêu rõ, chỉ một bộ phận chuyển biến mà cả hệ thống không chuyển biến thì khó thành công.

Các chỉ tiêu phải được lượng hóa, đo đếm được, kiểm tra được; tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Chính quyền các cấp có sự tương tác, phản hồi tích cực với người dân và doanh nghiệp. Lãnh đạo chính quyền phải lắng nghe, để tháo gỡ vướng mắc, chứ lúc nào cũng coi là mình đúng rồi, bảo thủ, trì trệ thì không thành công được. Cùng với đó, là bài học thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, theo dõi sát diễn biến, chỉ đạo xử lý linh hoạt kịp thời, gắn liền với khen thưởng, xử lý kịp thời đối với cán bộ. Các địa phương cũng phải thành lập tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc công việc, không để chủ trương nằm trên giấy, không đi vào cuộc sống. Chủ trương cũng phải rất khoa học, sát thực tiễn.

 “Quan trọng nhất là tổ chức thực hiện; là một khâu yếu, một nút thắt cổ chai hiện nay, phải được tháo gỡ. Từ lời nói để hành động, từ hội trường ủy ban, tỉnh ủy đến dân, đến cơ sở phải giảm khoảng cách tốt hơn nữa, để từ đó tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 01 ở địa phương mình”, Thủ tướng nêu rõ và cho rằng, tăng trưởng nằm ở địa phương, nơi quản lý đất đai, nguồn lực, đến môi trường đầu tư, cán bộ thực hiện. 

Bài học nữa là đoàn kết, cộng sự cả hệ thống để cùng hỗ trợ giải quyết khó khăn. Tỉnh nào cũng phải nỗ lực để đóng góp lợi thế phát triển của mình vì phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng cũng chỉ ra bài học về chỉ  đạo toàn diện, không chỉ phát triển kinh tế mà cả xã hội, môi trường; ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phát triển là chìa khóa của thành công: “Ngay cả nuôi bò, nuôi tôm, nuôi cá cũng phải áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới”.

Nỗ lực đạt mức tăng trưởng 6,7%

Từ các bài học trên, Thủ tướng nêu rõ một số công việc cần triển khai năm 2018. Đó là cần nỗ lực để tăng trưởng kinh tế phải đạt cận trên mức Quốc hội thông qua cho năm 2018 (từ 6,5 – 6,7%), tức là phải đạt 6,7%. Bởi tăng trưởng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, từ việc làm cho đến thu ngân sách, nợ công, thu nhập bình quân đầu người… 

Thủ tướng cũng nhìn thẳng vào một thực tế rằng, dù đã được nâng cao hơn trước nhiều, nhưng GDP bình quân đầu người của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. “Một đất nước thu nhập bình quân đầu người 2.335 USD thì có gì quá phấn khởi, có phải là nỗi buồn của những người lãnh đạo khi thu nhập bình quân người dân còn thấp”, Thủ tướng nói. Đi liền với số lượng thì chất lượng tăng trưởng cũng phải được nâng lên, đặc biệt năng suất lao động xã hội phải cao hơn, các chỉ số môi trường phải cải thiện rõ rệt hơn.

Yêu cầu thứ hai là phải có chuyển biến mạnh mẽ về sức sống, về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, kể cả sản phẩm quốc gia. Yêu cầu nữa là xã hội bình yên hơn, an ninh an toàn hơn, mọi người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế có cuộc sống tốt hơn, cả về vật chất và tinh thần. Phải có biện pháp xây dựng nền kinh tế tự chủ, phù hợp với hoàn cảnh mới.

Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

“Năm 2018, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm nay. Chúng ta thống nhất chủ đề năm 2018 với 10 chữ dễ nhớ để vận dụng ở địa phương mình, ngành mình, đó là: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng hệ thống chỉ tiêu cụ thể phục vụ công tác chỉ đạo điều hành theo chức năng, nhiệm vụ được giao và thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại các nghị quyết Trung ương, Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ. Trong đó, phải chú trọng phát triển bền vững, không lơ là kinh tế vĩ mô, phải tái cơ cấu kinh tế một cách thực sự. “Nếu chúng ta cứ phát triển theo chiều rộng, không đi vào chiều sâu, không bám vào hiệu quả, bám vào lợi thế so sánh mà phát triển ào ạt là chúng ta phạm sai lầm”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, tăng cường nền tảng xã hội, xây dựng bộ máy trong sạch, phòng chống tham nhũng, tập trung giải quyết hậu quả thiên tai năm 2017 và phòng chống thiên tai năm 2018.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nêu rõ một số nhiệm vụ cụ thể năm 2018 đối với từng bộ, ngành, lĩnh vực như nông nghiệp chuyển biến mạnh theo hướng tích tụ ruộng đất, phấn đấu đạt tăng trưởng 3%, xuất khẩu đạt 40 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội phải đạt 30% GDP. Thu hút vốn FDI có chọn lọc chứ không ồ ạt, không phải thu hút đầu tư bằng mọi giá. Tăng kim ngạch xuất khẩu 10%. 

Bảo đảm nhu cầu Tết cho nhân dân vùng bị thiên tai

Về chuẩn bị cho dịp Tết Mậu Tuất 2018, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu, không để thiếu hàng sốt giá; tập trung chăm lo Tết cho người dân, nhất là lo cho vùng thiên tai, không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, đứt bữa; tập trung giải quyết một số vụ việc dư luận xã hội quan tâm, lên án như xâm hại trẻ em, trẻ em đuối nước, phá rừng…; giải quyết vấn đề tái nghèo ở vùng bị thiên tai là rất quan trọng, các địa phương cần quan tâm.

Sau Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, chiều 29-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12-2017.

HỒ QUANG PHƯƠNG