Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự, trao quyết định và phát biểu chỉ đạo. Buổi lễ được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu ở TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cà Mau.  

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định Chủ tịch HĐTV PVN cho đồng chí Trần Sỹ Thanh. 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định số 2111/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đối với đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương trao Quyết định số 1028-QĐ/ĐUK chỉ định bổ sung đồng chí Trần Sỹ Thanh vào Ban chấp hành, Ban thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

leftcenterrightdel
Trao quyết định chỉ định bổ sung đồng chí Trần Sỹ Thanh vào Ban chấp hành, Ban thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, có trình độ chuyên môn Đại học Tài chính – Kế toán. Tháng 12-2017, theo Quyết định của Bộ Chính trị, đồng chí Trần Sỹ Thanh thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn để về Ban Kinh tế Trung ương, giữ chức vụ Phó ban kinh tế Trung ương kiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ngày 28-12-2017, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị cho đồng chí Trần Sỹ Thanh được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí Trần Sỹ Thanh hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, rất vui mừng được trao quyết định cho đồng chí Trần Sỹ Thanh. Thủ tướng nhìn nhận, PVN đã có một truyền thống lịch sử tốt đẹp, một đội ngũ cán bộ, công nhân viên dày dạn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời gian vừa qua. Trong đó, nhiều cá nhân, tập thể hết sức xuất sắc, lao động quên mình, đóng góp sức mình trong cộng đồng. Trong quá trình đó, Tập đoàn cũng đã vấp váp, trả giá do thiếu kinh nghiệm, chủ quan, nóng vội và có cả sai trái trong việc quản lý, điều hành khiến một số cá nhân có liên quan của tập đoàn đã phải trả giá rất đắt. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động, tư tưởng của cán bộ, công nhân viên tập đoàn. Cùng với đó, khó khăn của thế giới, tình hình của Biển Đông, giá dầu thế giới suy giảm nhiều năm đã ảnh hưởng đến  hoạt động của PVN. Thế nhưng, với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là của Bộ Công Thương, trong thời gian vừa qua, đặc biệt là năm 2017 vượt qua khó khăn, PVN với truyền thống tốt đẹp với những người còn “đang làm việc, đang chiến đấu” đã lãnh đạo, quản lý các đơn vị từ khai thác ngoài khơi đến công nghiệp chế biến và các lĩnh vực trực thuộc khác hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trong đó đã thực hiện vượt mức sản lượng dầu thô, khí và các sản phẩm được giao. Thu ngân sách đáp ứng được nhiệm vụ và nhìn chung bảo đảm đời sống của cán bộ, công nhân viên, không có đơn vị nào bị thiếu lương, vẫn có thưởng trong lễ, Tết.

Thủ tướng yêu cầu đồng chí Trần Sỹ Thanh cùng với tập thể Đảng ủy, Hội đồng thành viên chú ý các nội dung quan trọng là:

Tiếp tục giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng bộ máy tinh gọn trên tinh thần “vừa hồng vừa chuyên”. Cần phải chỉ đạo thực hiện các giải pháp và điều hành phát triển PVN theo chiến lược phát triển PVN đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 tại Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị và quyết định 1748 và quyết định 1749 của Thủ tướng Chính phủ. “Các đồng chí mà thất bại thì nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước rất khó hoàn thành, bởi 1 triệu tấn dầu đóng góp tới 0,25% GDP. Theo quy hoạch và trữ lượng đã thăm dò thì 30 năm nữa chúng ta vẫn khai thác tốt”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu tập đoàn phải bám sát tình hình biển Đông để triển khai các dự án ở vùng xa trên thềm lục địa Việt Nam. Đi liền với đó là phát triển ngành công nghiệp chế biến dầu khí để phát triển đất nước. Tập đoàn cũng cần tiếp tục rà soát, cơ cấu lại các nguồn lực, sớm trình đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2020. Lãnh đạo tập đoàn phải tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm quốc gia như Dự án cá voi xanh, Dự án khí lô B, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn... để bảo đảm tiến độ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc PVN phải chỉ đạo xử lý hiệu quả, dứt điểm 5 dự án thua lỗ kéo dài của PVN là: Nhà máy sơ xợi Đình Vũ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và 3 nhà máy nhiên liệu sinh học.

Tin, ảnh: HỒ QUANG PHƯƠNG