Phát biểu tại buổi tiếp, đại diện các Việt kiều bày tỏ vui mừng được chứng kiến quê hương ngày càng phát triển và không ngừng đổi mới. Đặc biệt, các kiều bào đều ấn tượng trước sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động nhằm phục vụ nhân dân. Các kiều bào đều mong muốn được góp sức xây dựng quê hương Việt Nam bằng những kinh nghiệm và tri thức đã học tập, tích lũy được ở nước ngoài.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và xúc động gặp gỡ những người con sống xa Tổ quốc trở về quê hương đón Tết. Thông tin về tình hình đất nước cho bà con, nhấn mạnh những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại, Thủ tướng khẳng định trong đó có phần đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào khắp nơi trên thế giới. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài dù ở đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc, đánh giá cao tình cảm và tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thủ tướng khẳng định niềm tự hào khi trong các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao, cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại luôn được đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp.

Nhấn mạnh nguồn lực quan trọng và tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào trên thế giới, Thủ tướng đặc biệt đề cao vai trò của thế kiều bào trẻ cũng như sự đóng góp của các thế hệ kiều bào cho đất nước, trong đó bao gồm đội ngũ các chuyên gia, trí thức,  nhà khoa học và doanh nhân. Nhắc tới những gương mặt kiều bào tiêu biểu có nhiều đóng góp cho quê hương, Thủ tướng cho rằng đây là “những bông hoa đẹp” trong “vườn hoa” 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Nhắc đến những dự án đầu tư tại quê hương của bà con, như tham gia mô hình sản xuất ô tô hiện đại Vinfast tại Việt Nam hay những sự đóng góp to lớn, tâm huyết của các nhà tri thức Việt kiều dành cho đất nước, Thủ tướng cho rằng đó là những “đại sứ xứng đáng” của dân tộc Việt Nam Anh hùng với trí tuệ và bản lĩnh. 

Đánh giá cao những đóng góp của bà con trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các doanh nhân kiều bào đã góp phần xây dựng những thương hiệu Việt trên thế giới, góp phần tiêu thụ hàng hóa và sản phẩm của Việt Nam ở thị trường nhiều nước.

 “Tổ quốc luôn lắng nghe nguyện vọng của bà con, lắng nghe những ý kiến đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương”, Thủ tướng nêu rõ tại cuộc gặp. Thủ tướng kêu gọi bà con đoàn kết, cùng góp sức với trong nước xây dựng quê hương. “Chính phủ do dân, vì dân, trong đó có bà con Việt kiều”, Thủ tướng khẳng định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bà con Việt kiều “bỏ qua quá khứ, hướng về tương lai”, cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào.

Thủ tướng cho biết, đất nước đang cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, kiến thức về khoa học, công nghệ, những lĩnh vực mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều tiềm năng. Mặc dù đạt được những thành tựu phát triển quan trọng, nhưng quy mô nền kinh tế đất nước còn nhỏ, khả năng chống chịu thách thức của nền kinh tế đất nước còn nhiều vấn đề, người dân còn gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể tạo được bước phát triển đột phá, bằng ý chí, đoàn kết và quyết tâm một lòng chung tay xây dựng đất nước của người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về đầu tư trong nước, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn người Việt Nam ở nước sở tại luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, sống và làm việc tuân thủ theo luật pháp nước bạn, cùng nhau gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức hàng năm Chương trình Xuân Quê hương dành cho bà con xa Tổ quốc mỗi khi Tết đến, Xuân về. Thủ tướng trân trọng chúc bà con Việt kiều đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, thân thương, thắm đượm tình quê hương và nét văn hóa dân tộc. 

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Võ Công Huệ, kiều bào Đức, người tham gia dự án Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Việt Nam bày tỏ mong muốn sẽ đóng vai trò kết nối để ngày càng có thêm nhiều người Việt Nam ở nước ngoài tham gia dự án. Là một chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô, ông cho biết nguyện vọng được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng đất nước dựa trên nền tảng phát triển khoa học-công nghệ hiện đại. Ông hy vọng cùng với các cộng sự sẽ cho ra đời những chiếc ô tô sản xuất tại Việt Nam đầu tiên vào tháng 9 năm  nay. Theo ông Việt Nam cần xây dựng nền kinh tế dựa trên nền tảng và động lực là khoa học kỹ thuật, đồng thời có chính sách sách khuyến khích kêu gọi các kiều bào về làm việc tại các công ty, tham gia các đề án nông nghiệp, công nghiệp ở Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng: “Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để đạt được mục tiêu đề ra bởi con người Việt Nam có đủ sức mạnh tri thức cũng như tinh thần để thực hiện điều đó”.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH - TRỌNG HẢI