leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu bật những dấu hiệu tích cực của các nền kinh tế trong khu vực và kinh tế thế giới thời gian gần đây và điểm lại các hoạt động của các tiểu ban, ủy ban và nhóm công tác trong 9 ngày làm việc vừa qua. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh rằng các hoạt động đó cùng hội nghị SOM2 đang diễn ra có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện các ưu tiên đã được thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới, chuẩn bị cho Cuộc họp các Bộ trưởng APEC phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT23) và khởi động quá trình định hình chương trình nghị sự và xác định các nội dung văn kiện đệ trình các lãnh đạo kinh tế tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Theo dự báo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng và được dự báo sẽ duy trì động lực này. Viễn cảnh cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và tốc độ tăng trưởng sẽ còn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng triển vọng ngắn hạn đang bị ảnh hưởng bởi nhiều bất ổn và thách thức, đòi hỏi từng nền kinh tế thành viên APEC phải tiến hành các hoạt động kinh tế với sự hỗ trợ của hợp tác đa phương và phải có các chính sách hỗ trợ tăng trưởng trong khi thúc đẩy cải cách cơ cấu, tăng cường khả năng phục hồi và tính bao trùm của tăng trưởng kinh tế.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chụp ảnh cùng các đại biểu sau phiên khai mạc.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị SOM2 sẽ thông qua kết quả đã đạt được ở gần 50 cuộc họp, hội thảo và đối thoại diễn ra trong khuôn khổ SOM2 và các hội nghị liên quan 9 ngày qua. Hội nghị cũng sẽ thảo luận các nội dung văn kiện của Năm APEC 2017; tiếp tục triển khai các nội dung ưu tiên thống nhất ở SOM1 tổ chức tại Khánh Hòa vừa qua; chuẩn bị nội dung cho SOM3 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8 tới. Cụ thể các đại biểu sẽ xem xét và thảo luận các ưu tiên của APEC được chuẩn bị bởi Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Thương mại và Đầu tư và Ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác kinh tế và kỹ thuật. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận các vấn đề ở cấp Hội các quan chức cao cấp (SOM) và xem xét những đề xuất của Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai.

Song song với Hội nghị SOM2, một cuộc thi phát triển phần mềm APEC (APEC App Challenge) cũng diễn ra với chủ đề "Thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) vào thương mại quốc tế. Cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ và Ban tổ chức sẽ trao giải cho người thắng cuộc vào sáng 19-5. Hội nghị SOM2 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Hà Nội là dấu mốc quan trọng, đánh dấu một nửa chặng đường của Năm APEC 2017 với chủ đề: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Tin, ảnh: HỮU DƯƠNG