Trò chuyện thân mật với hơn 50 đại biểu người có công trong Đoàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đấu tranh giành được độc lập dân tộc, chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước; bảo vệ, xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để có được những thành quả đó, đồng bào, nhân dân các tầng lớp ở mọi miền đất nước đã phải chịu sự hy sinh, tổn thất lớn. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người có công.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: baochinhphu.vn 

Phó thủ tướng biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Kạn trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa công tác ý nghĩa này; chủ động sử dụng ngân sách địa phương, huy động nguồn lực xã hội, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách.

Phó thủ tướng mong muốn người có công tỉnh Bắc Kạn phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng; luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo trong học tập, lao động; góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Bắc Kạn là địa phương giàu truyền thống cách mạng, trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân trong tỉnh đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của dân tộc. Hiện tỉnh Bắc Kạn có 29.000 người có công với cách mạng, trong đó có 95 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 2.100 liệt sĩ, 1.354 thương binh, bệnh binh; gần 2.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học... Hơn 90% gia đình chính sách của tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của người dân nơi cư trú; các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời; 100% gia đình chính sách có nhà ở ổn định; 100% người có công đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trong 10 năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa" được 6,5 tỷ đồng; xây mới, sửa chữa 661 căn nhà; tặng 695 sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 360 triệu đồng cho gia đình chính sách và người có công...

TTXVN