Thừa Thiên-Huế là địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão với trách nhiệm cao của cán bộ các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Ngoài ra, chuyển dịch cơ cấu kinh tế được thực hiện tốt, nhất là du lịch, dịch vụ, đem lại nguồn lợi cho nhân dân.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số điểm hạn chế mà tỉnh cần nỗ lực khắc phục như chưa tạo được sự đột phá cần thiết mặc dù có thế mạnh về kết nối hạ tầng, môi trường đầu tư chỉ ở mức trung bình... Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị tỉnh cần gần dân, sát dân hơn, giải quyết kịp thời hơn kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp; phải tạo nên sự phát triển đột phá mạnh mẽ hơn, “đừng để phát triển bình bình” mà phải đổi mới quyết liệt hơn.

Nhấn mạnh đến đặc thù của Huế-miền đất của văn hóa, lịch sử Việt Nam mà ít nơi có được, Thủ tướng nêu rõ, Huế nằm trong một vùng di sản văn hóa và di sản thiên nhiên. Bản thân Huế cũng là một thành phố di sản với quần thể di tích lịch sử nổi tiếng, thiên nhiên kỳ vĩ “ít nơi nào sánh kịp”. Đây là lợi thế so sánh, tiềm năng để phát triển địa phương. Từ đó, Thủ tướng định hướng phát triển Huế phải khai thác thế mạnh văn hóa, lịch sử; phải dựa trên chiều sâu về văn hóa, con người nơi đây. Để làm được điều đó, Thủ tướng gợi ý Huế cần có một quy hoạch tốt và quản lý tốt quy hoạch sao cho vẻ đẹp Huế cổ kính nhưng hài hòa trong tổng thể, đưa du lịch thực sự trở thành một mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở địa phương.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thủ tướng đưa ra yêu cầu thực hiện hướng đột phá của Huế là du lịch, dịch vụ và liên kết kinh tế. Với mục tiêu đó, Huế cần có một hệ sinh thái du lịch bài bản, chuyên nghiệp, có chiều sâu để sao cho du khách đến Huế phải lưu lại dài ngày hơn. Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý di sản, phát triển du lịch. Cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt chú ý đến các chỉ tiêu xếp hạng còn thấp, tính năng động của chính quyền, cần sự liên kết chặt chẽ giữa Đại học Huế với chính quyền các cấp. Thủ tướng nhấn mạnh, Đại học Huế là một cực phát triển của địa phương. Trên cơ sở đó, Thủ tướng mong muốn Huế đẩy mạnh việc huy động mọi nguồn lực, nhất là từ tư nhân để mở rộng đầu tư về giao thông, du lịch, y tế, công nghiệp… 

Lưu ý địa phương chú trọng hơn nữa đến bảo vệ các môi trường sinh thái, văn hóa, an ninh, Thủ tướng mong sao cho Huế luôn sạch sẽ, ngăn nắp, trật tự từ nông thôn đến thành thị, xứng đáng là một thành phố di sản, thành phố festival của Việt Nam, để các di sản phong phú, độc đáo mãi mãi cùng thời gian. Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên-Huế cần có chương trình hành động cụ thể thực hiện các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết số 01 của Chính phủ với phương châm 10 chữ: "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả" để áp dụng trên địa bàn. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương “bắt tay vào lo Tết cho dân tốt nhất”; có kế hoạch ra quân trước và trong Tết, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018 với kết quả tốt nhất.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với thầy, trò Đại học Huế; thị sát hoạt động của Trung tâm hành chính công tỉnh Thừa Thiên-Huế; thăm và trồng cây lưu niệm tại Vườn Quốc gia Bạch Mã.
* Tối cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, tặng quà hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Thị Hiệp hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Huế.   

 Tin, ảnh: TTXVN