Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số nội dung của dự thảo Nghị định quy định về đối tượng, phạm vi, mức, phương thức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 5 dự án luật gồm: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và bản đồ; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN.

Một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, dự kiến diễn ra vào ngày 19-3. Theo kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức phiên chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề chính và trách nhiệm trả lời là của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc cho thôi nhiệm vụ với ông Ngô Đức Mạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận)- người  đã được phân công nhiệm vụ làm Đại sứ tại Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thêm, chương trình phiên họp thứ 22 đã có nhiều điều chỉnh so với dự kiến. Theo đó, không có nội dung xem xét việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành vào Kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 năm nay. Ngoài ra, có 3 dự án luật được rút ra khỏi chương trình phiên họp do chưa bảo đảm chất lượng, tiến độ  chuẩn bị, gồm dự án Luật Cảnh sát biển, Luật Quản lý phát triển đô thị và dự án Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

* Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung của dự thảo Nghị định quy định về đối tượng, phạm vi, mức, phương thức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi. Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và bản đồ.

NGUYỄN THẢO