Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Phiên họp thứ 14, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 3 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến. Đó là các dự án Luật Quy hoạch, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng và dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Cùng với đó, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 7 dự án luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp lần thứ tư. Đó là các dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt; Luật An ninh mạng; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN 

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng.

UBTVQH cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về Quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động đối ngoại; dự thảo Hiệp định khung giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; việc gia nhập Công ước Istanbul năm 1990 về chế độ tạm quản hàng hóa; về đề xuất ký Bản ghi nhớ về việc thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Công mở rộng; kế hoạch kiểm toán năm 2018; việc chuẩn bị Kỳ họp thứ tư của Quốc hội.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN 

Nội dung quan trọng khác tại phiên họp này là UBTVQH sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh biển”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, phiên họp sẽ được tiến hành trong 8 ngày, từ ngày 11 đến 20-9, nhiều hơn 2 ngày so với dự kiến ban đầu do phát sinh thêm một số nội dung. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương cho ý kiến, chuẩn bị các nội dung trình UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp này, không để chuyển sang phiên họp tháng 10, phiên họp rất hạn chế về thời gian vì 23-10 đã khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. UBTVQH, các cơ quan, tổ chức có liên quan cần thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của UBTVQH, dành thời gian họp đúng thành phần, đầy đủ, tích cực.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc, UBTVQH tiến hành nội dung làm việc đầu tiên với việc cho ý kiến vào dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt với sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG