Tại tọa đàm và các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam sau hơn ba thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập; khẳng định chủ trương cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam; khái quát những chính sách và đổi mới về kinh tế của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, cũng như việc các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam đang cổ phần hóa mạnh mẽ. Đồng thời, Thủ tướng cũng mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia đầu tư để nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, ngành y tế, viễn thông-công nghệ thông tin, giáo dục, du lịch, nông nghiệp của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ tham gia tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam. 

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá rất cao sức hấp dẫn từ thị trường Việt Nam, với gần 100 triệu dân và những nỗ lực của Chính phủ trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh. Các nhà đầu tư nhìn nhận với sự mở rộng rất nhanh của tầng lớp trung lưu, sức mua của thị trường Việt Nam đang tăng mạnh, đồng thời nguồn nhân lực của Việt Nam được đánh giá là trẻ, năng động, thông minh và ngày càng chuyên nghiệp.

Các nhà đầu tư cho biết, sắp tới có thể sẽ có một cuộc di dời các nhà máy sản xuất của Hoa Kỳ từ các nước khác trong khu vực đến Việt Nam để tận dụng các cơ hội đầu tư tốt từ Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, Việt Nam đang nổi lên là một thị trường ổn định chính trị và rất giàu tiềm năng phát triển.

Theo kế hoạch, sau khi dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ-Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc A. Gu-tê-rết (Antonio Guterres); dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam sẽ rời Niu Y-oóc đi thủ đô Oa-sinh-tơn của Hoa Kỳ. Tại thủ đô Oa-sinh-tơn sẽ diễn ra lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Đ.Trăm (Donald Trump). Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ gặp các chính khách, các nghị sĩ  và các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

* Trước đó, chiều 29-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Rô-bớt H. Mác-cô-ây (Robert H. McCooey Jr), Phó chủ tịch Sàn chứng khoán NASDAQ, Hoa Kỳ.

Trao đổi về hoạt động giao lưu, hợp tác của doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đã có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thành tựu hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Việt Nam mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam và ngược lại ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại thị trường Hoa Kỳ. Việc hợp tác đầu tư này trên cơ sở hai bên cùng có lợi, cùng thắng.

Ông Rô-bớt H. Mác-cô-ây đánh giá cao việc Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chủ trương hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp và chúc mừng thành tựu phát triển doanh nghiệp của Việt Nam. Ông Rô-bớt H. Mác-cô-ây cho biết, NASDAQ vừa ký kết Bản ghi nhớ với VNG, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực internet, công nghệ thông tin và nội dung số tại Việt Nam về việc dự kiến niêm yết cổ phiếu của VNG tại NASDAQ. NASDAQ rất ấn tượng với thành tích kinh doanh của VNG và tin tưởng sau khi niêm yết thành công tại NASDAQ, VNG sẽ là một điểm sáng trong mô hình start-up tại Việt Nam. Ông Rô-bớt H. Mác-cô-ây cũng cho rằng, việc NASDAQ ký kết dự kiến niêm yết với VNG sẽ là bài học kinh nghiệm tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tham khảo, qua đó, mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ thông qua NASDAQ.

Đánh giá cao việc hợp tác giữa sàn chứng khoán hàng đầu thế giới NASDAQ với Công ty cổ phần VNG của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ và mong muốn kết quả hợp tác này sẽ đem lại thành công cho hai bên, đồng thời góp phần thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Thủ tướng mong muốn với uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, NASDAQ tiếp tục mở rộng hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ VNG và các doanh nghiệp Việt Nam được tiếp tục niêm yết trên Sàn chứng khoán NASDAQ.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nhân, trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tại các cuộc gặp, các doanh nhân, trí thức người Việt Nam bày tỏ vinh dự được gặp Thủ tướng nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam. Các doanh nhân và trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng bày tỏ những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển và quá trình hội nhập của Việt Nam; đánh giá tích cực về các chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng. Các ý kiến khẳng định luôn hướng về Tổ quốc, bày tỏ mong muốn được đóng góp vào quá trình đổi mới đất nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển toàn diện, nâng cao uy tín cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, tái khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Thủ tướng mong muốn, dù ở xa hay gần, trong các hoàn cảnh khác nhau thì mỗi người đều quan tâm đến sự phát triển của đất nước, đều tự hào là người Việt Nam.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp rất tâm huyết tại cuộc gặp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có các chương trình, cách làm, tạo điều kiện thuận lợi cũng như huy động trí thức Việt kiều góp sức cho sự phát triển của đất nước. Ngoài các kênh góp ý khác, Thủ tướng nhấn mạnh, các doanh nhân, trí thức có thể gửi thư trực tiếp cho Thủ tướng và Thủ tướng sẽ luôn trân trọng, lắng nghe các ý kiến góp ý của kiều bào.

* Chiều 29-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp vợ chồng Giáo sư Ngô Thanh Nhàn và bà Mê-lơ Rát-nơ (Merle Ratner). Thủ tướng cảm ơn những nỗ lực, hỗ trợ và đóng góp tích cực của ông bà trong việc thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận những chia sẻ, góp ý của ông bà về các việc cần làm để thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh thời gian tới.

Vợ chồng bà Mê-lơ Rát-nơ cảm ơn Thủ tướng đã có sự quan tâm đặc biệt tới những người bạn tại Hoa Kỳ, mặc dù bận rộn song vẫn tổ chức cuộc gặp thân tình; đồng thời vui mừng nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ với vị thế không ngừng được nâng cao của Việt Nam thời gian qua. Ông bà cũng góp ý một số vấn đề trong thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam; đồng thời cho biết luôn theo dõi về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, bày tỏ sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hoa Kỳ.

*  Tối 29-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cán bộ, nhân viên phái đoàn. Thủ tướng cũng biểu dương những kết quả công tác mà phái đoàn đã đạt được trong thời gian qua, góp phần vào việc triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thông tin đến cán bộ, nhân viên phái đoàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những tháng đầu năm 2017, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, các chỉ tiêu phát triển chưa cao nhưng có những lĩnh vực vẫn có đà tăng trưởng tốt, nhất là trong xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh, tăng trưởng du lịch, vị thế của đất nước không ngừng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng đánh giá cao phái đoàn đã làm việc và phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đối tác Hoa Kỳ và Liên hợp quốc chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn phái đoàn sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích trong công tác đã đạt được; làm tốt hơn nữa nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Tin, ảnh: HỒ QUANG PHƯƠNG (từ Niu Y-oóc, Hoa Kỳ)