Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đông đảo cử tri bày tỏ niềm phấn khởi khi thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, xử lý nghiêm những vụ án lớn, những vụ vi phạm kỷ luật của cán bộ lãnh đạo, nhất là tại hội nghị Trung ương 6 vừa qua, Trung ương đã có nhiều quyết sách quan trọng về công tác cán bộ, sắp xếp lại bộ máy các cấp, đã góp phần tạo thêm niềm tin của nhân dân.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 
Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước nhiều vấn đề như: Tình trạng kinh doanh thuốc giả, tàu vỏ thép theo Nghị định 67 chất lượng kém, đầu tư trạm thu phí hình thức BOT chưa được minh bạch, làm ảnh hưởng chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, khiến giao thông trở thành “điểm nóng” của dư luận, an toàn vệ sinh thực phẩm bị đe dọa khi phát hiện số lượng lớn heo bị tiêm thuốc an thần, quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật…

Nhiều ý kiến của cử tri cũng kiến nghị đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội cần quan tâm thực hiện mạnh mẽ hơn công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường các biện pháp giám sát tài sản đối với cán bộ lãnh đạo, triển khai nhanh và có hiệu quả việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc nhập thuốc giả, để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các cấp cần quan tâm công tác chống nhiễu thông tin, định hướng thông tin chính thống, đấu tranh chống thông tin xấu độc, xuyên tạc…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 
Thay mặt Tổ ĐBQH, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết của cử tri TP Hồ Chí Minh và khẳng định, các ĐBQH ghi nhận và sẽ phản ánh đến nghị trường Quốc hội.

Dành nhiều thời gian trả lời ý kiến cử tri về việc tinh giản biên chế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, chỉ đạo thực hiện quyết liệt trong những năm gần đây, đã từng bước sắp xếp, kiện toàn lại các cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, nhiều bộ phận còn chậm đổi mới, kiện toàn chưa thật sự hiệu quả, xuất hiện tình trạng cấp phó nhiều, quy trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ có lúc, có nơi chưa chuẩn dẫn đến kết quả sắp xếp lại bộ máy chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc tinh giản biên chế đã được các cấp từ Trung ương đến địa phương bàn rất kỹ, vấn đề là quyết tâm thực hiện nhưng không được nóng vội. Nơi nào chưa thật sự chín muồi thì cần thí điểm trước để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện thăm hỏi cử tri TP Hồ Chí Minh.
Liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang  khẳng định đây và vấn đề đa số cử tri cả nước quan tâm, tham nhũng là “quốc nạn”, “giặc nội xâm” cần đấu tranh loại bỏ. Vừa qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, công tác này đã đạt kết quả bước đầu tích cực, đáng khích lệ. Tuy vậy, tham nhũng còn diễn biến phức tạp và điểm hạn chế trong đấu tranh chính là khâu phát hiện tội phạm, thu hồi tài sản của đối tượng. Thời gian tới, Trung ương cũng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ tham nhũng theo tinh thần làm rõ đến đâu, xử lý đến đó kết hợp chặt chẽ với các giải pháp phòng ngừa như: Tăng cường cải cách hành chính, công khai, minh bạch tài sản, phát huy trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, đẩy mạnh phong trào tiết kiệm, chống lãng phí…

Đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin đến cử tri là vấn đề này được Quốc hội đưa vào giám sát tối cao, Chính phủ phải báo cáo định kỳ kết quả thực hiện. Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như việc tiêm thuốc an thần vào heo tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, cần xử lý nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát liên ngành, công khai thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với vấn đề các dự án giao thông BOT, việc buôn bán thuốc giả, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong cử tri an tâm, Trung ương đã chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ cá nhân, tổ chức vi phạm, đồng thời, tiếp tục thực hiện các dự án hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA