Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các công trình: Sảnh đón tiếp các Trưởng đoàn, phòng họp chính, địa điểm tổ chức Đối thoại của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit), công trình Nhà ga mới-Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm báo chí quốc tế...Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã nghe đại diện Ủy ban Quốc gia APEC 2017, UBND TP Đà Nẵng báo cáo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc. 
Theo đó, gần hai năm qua, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cùng 5 Tiểu ban (Nội dung, Lễ tân, An ninh - Y tế, Vật chất - Hậu cần, Tuyên truyền - Văn hóa) đã chủ động, tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về mọi mặt cho Năm APEC 2017, đặc biệt là chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao tại TP Đà Nẵng. Quá trình chuẩn bị diễn ra trên các mặt theo đúng lộ trình đề ra, bước đầu đạt kết quả tốt. Đối với TP Đà Nẵng, chính quyền và nhân dân thành phố đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao về việc bảo đảm tổ chức thành công, chu đáo trên tất cả các mặt cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thành phố đã thành lập Ban tổ chức do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban và các Tiểu ban tương ứng với các Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia. Tiến độ xây dựng các công trình hiện nay đang được gấp rút đẩy nhanh để bảo đảm hoàn thiện toàn bộ trong tháng 6-2017. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, Ủy ban Quốc gia đã phối hợp chặt với thành phố để chuẩn bị về con người; tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nhận thức về APEC, đào tạo kỹ năng tiếng Anh cho các sở, ban, ngành và doanh nghiệp…

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, việc tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của đất nước ta trong thời kỳ mới, thể hiện đường lối chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước ta; là cơ hội để chúng ta tăng cường ngoại giao đa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các đối tác hàng đầu ở khu vực và trên thế giới, mang lại những lợi ích thiết thực về chính trị, kinh tế - xã hội, thương mại và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước. Đây cũng là dịp để các địa phương, doanh nghiệp của ta giới thiệu tiềm năng, kết nối và tìm cơ hội hợp tác với các đối tác trong khu vực.  Năm APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, kinh tế, thương mại toàn cầu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng chậm, hoạt động khủng bố diễn ra ở nhiều nơi; tình hình kinh tế - xã hội trong nước có nhiều thuận lợi, song cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đan xen.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Tuần lễ Cấp cao APEC có quy mô lớn, với nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên. Dự kiến có khoảng 10.000 khách quốc tế với thành phần đa dạng, gồm các đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên báo chí... Bối cảnh tình hình trên đặt ra yêu cầu phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, dự báo đúng tình hình để có biện pháp phù hợp theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, thể hiện đúng tinh thần “đổi mới năng động, hội nhập trách nhiệm, mến khách và an ninh”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang kiểm tra địa điểm tổ chức tiệc tối Gala Dinner tại khách sạn Sheraton. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, lãnh đạo TP Đà Nẵng, các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp trong thời gian qua đã tích cực, khẩn trương triển khai đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao các công việc chuẩn bị cho Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã tích cực vào cuộc, từ hình thành bộ máy đến chỉ đạo, giám sát, triển khai các công việc chuẩn bị tại địa phương. Sự chủ động tham gia, đóng góp của các doanh nghiệp tại địa phương là rất đáng hoan nghênh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Tiểu ban và TP Đà Nẵng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch và chất lượng các công trình, sớm hoàn tất các dự án cơ sở hạ tầng, nhất là sân bay Đà Nẵng để bảo đảm vận hành tốt; các đồng chí lãnh đạo TP Đà Nẵng quan tâm sâu sát, thường xuyên kiểm tra, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc để Trung ương chỉ đạo xử lý. Các Tiểu ban chủ động xây dựng các phương án, kịch bản về lễ tân, hậu cần, tổ chức, đi lại và phối hợp với các khách sạn để vận hành thử; cần tính toán các phương án dự phòng do diễn biến thời tiết hoặc các điều kiện khách quan khác; sớm xây dựng chương trình phu nhân/phu quân, lựa chọn và kiểm tra kỹ các địa điểm tổ chức nhằm thể hiện được tinh hoa văn hóa, tính nhân văn, truyền thống tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Phải bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Tuần lễ Cấp cao. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần tập trung chỉ đạo các lực lượng trực thuộc phối hợp chặt chẽ, lên kế hoạch chi tiết các phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên không, trên biển và trên đất liền, nhất là phương án bảo vệ các địa điểm tổ chức sự kiện cấp cao. Cùng với đó, chuẩn bị thật tốt nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở Đà Nẵng, xây dựng các phương án để chủ động ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, kể cả phương án di chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương. Chú trọng bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm để phục vụ tốt Tuần lễ Cấp cao và trên phạm vi toàn thành phố. Song song với những công việc trên, cần làm tốt công tác thông tin, truyền thông để người dân và doanh nghiệp đồng lòng, ủng hộ; mỗi người dân cần nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao, từ đó có trách nhiệm tích cực đóng góp vào việc quảng bá với bạn bè quốc tế hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, hiện đại.

Đối với TP Đà Nẵng, ngoài những nhiệm vụ trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thành ủy, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành thành phố nỗ lực phấn đấu đẩy nhanh tiến độ các công việc chuẩn bị; chỉnh trang đô thị, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để tội phạm hoạt động, không để xảy ra các hành vi thiếu văn hóa hoặc phản cảm đối với khách quốc tế; phấn đấu để bạn bè quốc tế luôn nhớ “Nụ cười Đà Nẵng”. 

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự lễ và bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG