Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng E-đua-a-đô Em A-nho (Eduardo M.Año), Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Phi-lip-pin thay mặt Lực lượng vũ trang (LLVT) Phi-lip-pin nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao các nước ASEAN tới tham dự hội nghị, đồng thời tiếp tục khẳng định trong thời gian qua, LLVT các nước ASEAN đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm an ninh cũng như môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cùng với nhấn mạnh việc tổ chức ACDFIM-14 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhằm đối phó với các thách thức chung, Đại tướng E-đua-a-đô Em A-nho cho rằng, với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng phát huy sức mạnh của mỗi nước, ASEAN có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tại hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao các nước đã có các bài phát biểu tham luận quan trọng, tập trung đề cập đến các vấn đề an ninh phi truyền thống như an ninh biển và chống khủng bố.

Các đại biểu thống nhất cho rằng, biển đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia, kể cả quốc gia có biển và quốc gia không có biển. Bởi, biển không chỉ là môi trường phục vụ vận chuyển hàng hóa, mà còn là nơi cung cấp năng lượng, thực phẩm phục vụ cuộc sống của con người. Do đó, an ninh biển là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự ổn định của ASEAN. Cho rằng trong giai đoạn hiện nay, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh biển, các đại biểu nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển, cần phải tiếp tục xây dựng lòng tin, đẩy mạnh chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo lực lượng chuyên trách, tuần tra liên hợp; các nước có lợi ích trên Biển Đông cần theo đuổi lợi ích bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ nghiêm túc Luật pháp quốc tế...

Về vấn đề chống khủng bố, phần lớn các đại biểu đều cho rằng đây là vấn đề không chỉ thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực mà còn là sự quan ngại của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, các nhóm có tư tưởng cực đoan ngày càng mở rộng, sử dụng công nghệ cao để truyền bá tư tưởng, chiêu mộ thành viên. Bởi vậy, để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khủng bố, trước hết cần đẩy mạnh truyền thông để người dân mỗi nước nhận thức đúng và cảnh giác với khủng bố. Bên cạnh đó, Quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tiến hành các cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là phát huy vai trò của Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+ về chống khủng bố. Mỗi nước cần xây dựng lực lượng chống khủng bố đủ mạnh; tổ chức diễn tập có hiệu quả với các lực lượng liên quan của mỗi nước cũng như diễn tập với các nước trong khối ASEAN để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như khả năng phối hợp; chủ động chia sẻ thông tin để có thể ứng phó kịp thời; tăng cường hợp tác biên giới và tuần tra liên hợp trên biển...

leftcenterrightdel
Trung tướng Phan Văn Giang phát biểu tại ACDFIM-14. 
leftcenterrightdel
Trung tướng Phan Văn Giang ký Tuyên bố chung của ACDFIM-14. 

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Phan Văn Giang đánh giá cao chủ đề của hội nghị do nước chủ nhà lựa chọn, đó là: “Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN: Các đối tác vì sự thay đổi và cam kết hợp tác”. Chủ đề của hội nghị phản ánh được mong muốn tăng cường hợp tác và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa Quân đội các nước ASEAN, đồng thời kêu gọi sự đồng thuận và cam kết của tất cả các nước thành viên trong đối phó với các vấn đề an ninh hiện hữu trong khu vực.

Chia sẻ với các phát biểu thể hiện quan ngại về những diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, tác động nhiều mặt tới ASEAN và các nước thành viên, Tổng Tham mưu trưởng Phan Văn Giang đã nhấn mạnh về một lĩnh vực mà các nước đều có nhiều lợi ích chung, đó là an ninh biển.

Bày tỏ lo ngại về những diễn biến trên thực địa, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tự do, an ninh, an toàn hàng không và hàng hải tại khu vực Biển Đông, Trung tướng Phan Văn Giang đề nghị ASEAN cần tiếp tục đề cao vai trò dẫn dắt, giữ vững các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung trong giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); các bên cần kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực; tôn trọng các tiến trình ngoại giao, pháp lý; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC, sớm hoàn thành COC. Quân đội các nước cần tăng cường các hoạt động chung nhằm xây dựng lòng tin, trong đó có việc thực hành Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và cũng như nghiên cứu mở rộng việc áp dụng CUES.

Theo Trung tướng Phan Văn Giang, để bảo đảm an ninh biển, còn cần phải phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như ADMM+, ARF và các diễn đàn an ninh biển, đồng thời tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong hợp tác chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; đề nghị các lực lượng thực thi pháp luật trên biển như Hải quân, Cảnh sát biển nghiên cứu khả năng tổ chức các cuộc tuần tra chung cũng như cơ chế chia sẻ thông tin.

Trung tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong thời gian qua, với chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng tham gia tất cả các hoạt động chung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN; trong thời gian tới sẽ tiếp tục cử phương tiện là lực lượng tham gia các cuộc diễn tập, trong đó có Lễ duyệt binh tàu hải quân và diễn tập tìm kiếm cứu nạn và thực hành bộ quy tắc tránh va chạm ngẫu nhiên trên biển tại Thái Lan nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; Diễn tập đa phương về tìm kiếm cứu nạn tại In-đô-nê-xi-a trong năm 2018. Đây là cam kết của Việt Nam tiếp tục tăng cường đóng góp tích cực vào mọi hoạt động hợp tác quốc phòng – quân sự vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh.

Bài phát biểu của Trung tướng Phan Văn Giang đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao các nước.

leftcenterrightdel
 Nước chủ nhà Phi-lip-pin trao Cờ Chủ tịch ACDFIM cho Xinh-ga-po.
leftcenterrightdel
 Trưởng Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao các nước ASEAN bắt tay thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị. 

Tiếp đó, ACDFIM-14 đã ra Tuyên bố chung, đồng thời tổ chức Lễ bàn giao Cờ Chủ tịch ACDFIM cho Xinh-ga-po, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2018.

* Chiều cùng ngày, Trung tướng Phan Văn Giang đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước Phi-lip-pin và Mi-an-ma.

Tại cuộc gặp song phương với Đại tướng E-đua-a-đô Em A-nho (Eduardo M.Ano), Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Phi-lip-pin, ngài E-đua-a-đô Em A-nho đã trân trọng cảm ơn Trung tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam đã tham dự ACDFIM-14; khẳng định sự tham dự của đoàn Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của ACDFIM-14.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phan Văn Giang gặp song phương Đại tướng E-đua-a-đô Em A-nho (Eduardo M.Ano), Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Phi-lip-pin. 

Về phần mình, Trung tướng Phan Văn Giang cảm ơn nước chủ nhà Phi-lip-pin đã mời đoàn Việt Nam dự ACDFIM-14 và chúc mừng Phi-lip-pin đã tổ chức thành công hội nghị quan trọng này; đồng thời khẳng định tiếp tục ủng hộ Phi-lip-pin với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Hai bên khẳng định, Quân đội hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả; xác định trong thời gian tới tiếp tục đưa việc hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như bảo đảm hậu cần, hiện đại hóa Quân đội, an ninh biển...

Tại cuộc gặp Đại tướng Min Ông Lài (Min Aung Hlaing), Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma, Trung tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam và Mi-an-ma là hai nước trong Cộng đồng chung ASEAN, có nhiều thế mạnh hợp tác trên cơ sở đồng thuận và phù hợp với lợi ích của mỗi quốc gia; cảm ơn đã tạo điều kiện cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hoạt động tại Mi-an-ma.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phan Văn Giang gặp song phương Đại tướng Min Ông Lài (Min Aung Hlaing), Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma. 

Đại tướng Min Ông Lài đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đầu năm 2017. Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma mong muốn, với tiềm năng sẵn có, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực như: Quân y, đào tạo, đồng thời nghiên cứu mở ra hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và thể thao quân sự.

Tin, ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ (từ Ma-ni-la, Phi-lip-pin)