Hiện nay nhà trường có hơn 20 khoa, trung tâm trực thuộc với gần 1.000 học viên là sĩ quan chỉ huy cấp trung đội và đại đội chuyên ngành tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới của các đơn vị thuộc Quân đội Ấn Độ và quân đội nhiều nước trên thế giới. Quá trình học tập, trong thời gian 6 tháng học viên sẽ được tiếp cận với nhiều nội dung quản lý, chỉ huy tiểu đoàn xe tăng, thiết giáp cơ động, trú quân và tác chiến các địa hình. Với phương pháp đào tạo hiện đại, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học viên nghiên cứu lý thuyết thông qua thư viện điện tử, phòng học chuyên dụng; luyện tập thực hành tại các phòng huấn luyện mô phỏng thao trường, chiến trường đã được tự động hóa và số hóa. Nhà trường phát huy tốt hoạt động của tổ, nhóm học tập, đồng thời đề cao tính tự chủ của học viên trong bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục hỏng hóc các loại phương tiện có trong biên chế của lực lượng tăng thiết giáp và đơn vị cơ giới chiến đấu. Quá trình thi và kiểm tra các môn chuyên ngành được các khoa, trung tâm tiến hành tại phòng chuyên dụng, phòng có kết nối vệ tinh mô phỏng địa hình và ngoài thực địa.

leftcenterrightdel
Đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam tham quan mô hình sa bàn học tập của học viên sĩ quan chỉ huy cấp tiểu đoàn. 
Hiệu trưởng nhà trường đánh giá rất cao vai trò của sĩ quan trẻ là giảng viên, học viên của nhà trường đã phát huy trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu lý thuyết, thực hành thành thạo, góp phần để nhà trường đạt nhiều thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Những học viên là sĩ quan trẻ của QĐND Việt Nam đã và đang học tập tại trường có kiến thức thực hành tốt, chỉ huy chiến đấu kiên quyết, đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Thay mặt Đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam, Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội đánh giá cao về phương pháp đào tạo hiện đại và bài bản của nhà trường và mong muốn nhà trường tiếp tục tạo điều kiện để ngày càng có nhiều sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam được đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tại nhà trường.

leftcenterrightdel
 Đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam nghe chỉ huy Khoa động cơ giới thiệu về phong trào của tuổi trẻ trong nghiên cứu khoa học cải tiến hệ thống điện.
leftcenterrightdel
Đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam theo dõi giáo viên nhà trường chạy phần mềm mô phỏng hoạt động của xe tăng nhìn từ vệ tinh.
Trong chương trình giao lưu, Chuẩn tướng Brigedier Bhanot và chỉ huy các khoa, trung tâm của Trường Kỹ thuật Tăng thiết giáp Quân đội Ấn Độ mong muốn, chỉ huy quân đội hai nước cần tăng cường và phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ. Mối quan hệ đó ngày càng phải mạnh mẽ và toàn diện, mang lại hiệu quả thiết thực. Tuổi trẻ quân đội hai nước cần ghi nhớ các văn kiện hợp tác quan trọng của Bộ Quốc phòng hai nước, tiêu biểu là “Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ giai đoạn 2015-2020”. Từ đó tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, học vấn, chuyên môn, kỹ thuật, chiến thuật. Sĩ quan trẻ quân đội hai nước chủ động, sáng tạo thường xuyên trau dồi kỹ năng, làm việc có chương trình khoa học, cụ thể, tỷ mỉ, chu đáo, cẩn trọng, sát thực tiễn; nêu cao tinh thần sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Sĩ quan trẻ đi đầu trong việc ứng dụng các trang thiết bị công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại vào quá trình huấn luyện, đào tạo...

Tin, ảnh: MÈ QUANG THẮNG (gửi từ Ahmednagar, Cộng hòa Ấn Độ)