Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và đại biểu cán bộ Ban Tuyên giáo các tỉnh, huyện trong toàn quốc.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đại biểu dự hội nghị.

Đã thành nếp nghĩ, thói quen, cách sống

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, toàn Đảng, toàn dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng phát triển văn hóa con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Đặc biệt, phần việc này đã trở thành thói quen, nếp nghĩ, cách sống, lối sống của đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân”.

Là người trình bày tham luận đầu tiên tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ sự nhất trí cao với phát biểu khai mạc, đồng thời khẳng định: Nhờ kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý từ khi thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW (Khóa X), Chỉ thị 03-CT/TW (Khóa XI), công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW (Khóa XII) được triển khai bài bản, khoa học, toàn diện hơn; các cấp, các ngành quan tâm thực hiện với những nội dung, hình thức khoa học, hiệu quả hơn; sự phối hợp giữa các lực lượng bài bản, đồng bộ, nhịp nhàng và sâu sắc hơn. Trong Quân đội, thời gian qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo việc học và làm theo Bác rất bài bản, thường xuyên, liên tục. Hiện nay toàn quân đã và đang tổ chức mỗi ngày học một lời dạy của Bác, thông qua việc tuyên truyền trên cơ quan thông tấn, báo chí, với chủ đề “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”. Hằng ngày, vào chiều tối, bộ đội lại tham gia sinh hoạt tổ 3 người, kịp thời ghi nhận, động việc người tốt, việc hay; đấu tranh, phê bình và tự phê bình trước những mặt chưa làm được từ những việc nhỏ nhất.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Bày tỏ sự nhất trí cao với báo cáo trung tâm, hầu hết đại biểu các địa  phương, cơ quan, đơn vị thông tin và khẳng định: Đến nay, các cấp đã làm tốt việc lãnh đạo xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương (NQTƯ 4), Khóa XII. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã chú trọng lựa chọn nội dung đột phá để tạo chuyển biến rõ nét; xây dựng quy chế, quy định về việc định kỳ thực hiện trao đổi, đối thoại của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh, nhất là những bức xúc của nhân dân... Tiêu biểu như: Bắc Ninh tổ chức được 548 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân; cấp huyện lựa chọn 42 vấn đề, cấp xã lựa chọn 231 vấn đề bức xúc, nổi cộm, tồn tại, hạn chế và đã giải quyết được hơn 80% vụ việc. Bắc Giang có 100% cấp ủy cấp huyện và cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn đăng ký nhiệm vụ trọng tâm, việc bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết dứt điểm (năm 2017, cấp huyện đăng ký 132 vụ việc, các đơn vị cấp xã đăng ký giải quyết 5.016 vụ việc, đã giải quyết đạt hơn 90% vụ việc). Tỉnh ủy Hậu Giang quy định định kỳ hằng quý, 6 tháng tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân từ cấp tỉnh đến cơ sở để lắng nghe và giải quyết kịp thời những bức xúc của nhân dân. Ở Long An, các cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm như: vấn đề quản lý đất đai, xây dựng, ô nhiễm môi trường, tái định cư; chấn chỉnh việc cán bộ, đảng viên sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc và có bình luận, đăng tải, chia sẻ thông tin phản cảm gây dư luận xấu. Tỉnh ủy Bến Tre phát huy vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị theo phương châm “tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, xã nắm tới hộ dân”…

Hội nghị cũng thống nhất đánh giá, đến nay, 100% tổ chức, đơn vị, địa phương đều duy trì nền nếp việc cán bộ, đảng viên xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cá nhân thực hiện NQTƯ 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư khóa XI về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, báo cáo kết quả thực hiện với chi bộ để theo dõi, kiểm tra, giám sát. Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy Bình Phước, nhận định: “Các cấp ủy đã coi đây là một trong những tiêu chuẩn để kiểm điểm, đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên cuối năm. Nhờ đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã khắc phục những mặt còn tồn tại, yếu kém, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, tích cực hơn trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị TSVM, xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cán bộ, đảng viên tận tụy với công việc, tận tụy với nhân dân”.

leftcenterrightdel
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp vừa khẩn trương, nghiêm túc, vừa chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình của mỗi địa phương, đơn vị trong thực hiện Chỉ thị 05; việc thực hiện Chỉ thị tiếp tục được đẩy mạnh, dần đi vào nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận những kết quả các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã làm được trong việc thực hiện Chỉ thị 05 trong 2 năm qua; biểu dương các tập thể, cá nhân có  thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên khắp mọi miền đất nước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả

Trước khi bước vào hội nghị, mỗi đại biểu đều được Ban tổ chức cấp cuốn sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, tuyển chọn, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa ấn hành trong tháng 5-2018. Với 288 trang viết, các đại biểu có nghiên cứu, tiếp cận với gần 60 tập thể và 65 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong của Hồ Chí Minh. Đó cũng là gần 125 mô hình, cách học, cách làm theo Bác hết sức sáng tạo, sát với thực tiễn cơ sở.

Nhưng số lượng, chất lượng các mô hình học và làm theo Bác không dừng lại ở đó. Mỗi khi các đại biểu trình bày tham luận ở các điểm cầu khác nhau, thì người nghe lại tiếp nhận thêm những cách làm khác biệt, mới mẻ, hiệu quả. Đúng như khẳng định của đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Quảng Nam: “Thực hiện Chỉ thị 05, ngày càng có nhiều mô hình, cách làm hay được các địa phương, đơn vị tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng”.

Trong 2 năm qua, Chính phủ và nhiều ban, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực, như: Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, mô hình: “Tự soi, tự sửa”, “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”, “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, “Đảng viên dìu dắt quần chúng” của Quân ủy Trung ương; cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” của Đảng ủy Công an Trung ương. Các địa phương cũng duy trì nhiều mô hình thiết thực như: “Mỗi đảng viên đóng góp, giúp đỡ một gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo” (Đồng Tháp), “Gần dân, sát dân và giúp dân” (Bình Dương), “Nhân dân đăng ký 3 nội dung: Treo ảnh Bác nơi trang nghiêm trong nhà, gia đình không vi phạm pháp luật, gia đình không vi phạm an toàn giao thông”;… Qua đó đã phát hiện hàng ngàn tấm gương sáng của cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân trong học tập và làm theo Bác.

Để mô hình được nhân rộng, trở thành phong trào rộng khắp, thời gian qua, nhiều tỉnh ủy, thành ủy đã tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các địa phương bạn trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Theo đồng chí Võ Văn Phuông, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, năm 2017, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương và nhiều địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Sơn La, Cao Bằng, Quảng Nam... đã tổ chức hội nghị giao lưu với những gương người thật, việc thật điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh ủy Bắc Giang, Tỉnh ủy Phú Thọ đã chỉ đạo việc xây dựng và nhân rộng điển hình trong học tập và làm theo Bác, trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu, cứ 3 đơn vị phải lựa chọn để xây dựng điển hình là một cán bộ lãnh đạo. Nhiều tỉnh, thành phố đã tập hợp, biên soạn các tập sách về những tấm gương điển hình tiên tiến. Nhiều cấp ủy tích cực tổ chức tọa đàm, hội thảo nhằm tìm tòi các giải pháp mới để thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW, như Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Bình Phước...; tổ chức tọa đàm về đạo đức công vụ, về đổi mới lề lối, tác phong công tác; xác định việc thực hiện kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ là nội dung đột phá.

Chú trọng chấn chỉnh lề lối, tác phong

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung  ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang đều có chung quan điểm: Để Chỉ thị 05 đi vào cuộc sống thiết thực hơn, thì việc quan trọng hiện nay là phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rèn luyện, chỉnh đốn lề lối, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị.

Trên thực tế, nhất quán tinh thần đó, nhiều địa phương, ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị xác định việc đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp làm khâu đột phá, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một số địa phương xác định đây là chủ đề hành động của toàn tỉnh như: Tỉnh Thừa Thiên- Huế: “Năm 2017 là năm kỷ cương, kỷ luật hành chính”; Điện Biên: “Kỷ cương, hiệu quả, sát với thực tế”; Cao Bằng: “Chủ động, trách nhiệm, nói đi đôi với làm, chống tư tưởng trông chờ ỷ lại”; Tuyên Quang: “Tư tưởng vững vàng, đạo đức trong sáng, hết lòng phục vụ nhân dân”; Thành phố Hồ Chí Minh: “Nghe dân nói, nói dân nghe” với khẩu hiệu hành động “3 không” (không vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và vi phạm pháp luật; không tham nhũng, hối lộ, lãng phí và nhũng nhiễu dân; không đi họp, đi học trễ, về sớm) và “3 có” (có tinh thần trách nhiệm cao, phát huy tính sáng tạo, chủ động giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả; có mối quan hệ gắn bó, mật thiết với nhân dân, với đồng nghiệp; có tinh thần cầu thị, thường xuyên tự giác rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh).

Nhiều cơ quan, đơn vị quyết liệt xóa bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhân dân; bổ sung, xây dựng quy chế làm việc, xây dựng bộ quy tắc ứng xử theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, trong đó, quy định rõ thái độ, trách nhiệm thực hiện văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, văn hóa công sở...  Qua đó, đã chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo được những chuyển biến khá rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới phong cách gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh “thành tích”, bệnh “hình thức”; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhũng nhiễu, tiêu cực; nâng cao tinh thần trách nhiệm, “nói đi đôi với làm”, từ đó góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, kết quả công tác cải cách hành chính gắn với nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nhiều địa phương và đất nước.

Qua nghe báo cáo và trao đổi tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý các địa biểu dự hội nghị cần nhận thức rõ những mặt hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nhất là tình trạng còn lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 05. Vẫn còn tình trạng thiếu tự giác, tổ chức thực hiện Chỉ thị hình thức, chiếu lệ, thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa tự giác, chưa thường xuyên rèn luyện, học tập, chưa thực sự là tấm gương cho nhân dân noi theo. Một số nội dung, yêu cầu nêu trong Chỉ thị 05 như: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ, đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lựa chọn khâu đột phá và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm… chưa thực sự đi vào nền nếp. Nhiều nơi tinh thần tự phê bình, phê bình vẫn còn yếu, chưa chủ động phát hiện, đấu tranh với những những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chưa chủ động đấu tranh có hiệu quả với các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, nhấn mạnh: “Thời gian tới, chúng ta cần quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, tạo chuyển biến, có kết quả thực sự rõ nét trong đời sống xã hội để hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2020)”.

Để làm được điều đó, sắp tới, các cấp ủy và lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị phải tiếp tục xác định rõ hơn nữa trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị, đưa vào chương trình công tác của các tập thể cấp ủy và cá nhân từng đồng chí lãnh đạo, nhất là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Việc thực hiện Chỉ thị 05 phải gắn với việc thực hiện NQTƯ 4 khóa XI và khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; NQTƯ 6 khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; về đổi mới tổ chức và quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập và NQTƯ 7 khóa XII về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp. Tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, hạn chế, khuyết điểm.

Ban Bí thư ghi nhận các kiến nghị tại Hội nghị, đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp thu, tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Ban Bí thư chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, cơ quan, đơn vị; bổ sung, hoàn thiện Báo cáo trình Ban Bí thư kết quả hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới./.

NGUYỄN TẤN TUÂN