Trên cương vị mới, nhà ngoại giao Việt Nam sẽ điều hành các kỳ họp Đại hội đồng WIPO trong nhiệm kỳ 2018-2019, cụ thể là dẫn dắt, định hướng thảo luận, quyết định quy trình bỏ phiếu của các nước thành viên và công bố các quyết định... Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Đại hội đồng sẽ tổ chức một số cuộc tham vấn với đại diện các nhóm khu vực, đại diện những nước thành viên của các nhóm khu vực để thảo luận, tìm giải pháp cho những vấn đề quan trọng, còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết trong khuôn khổ WIPO.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, việc Đại sứ Dương Chí Dũng trúng cử Chủ tịch Đại hội đồng WIPO là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam tại diễn đàn WIPO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

leftcenterrightdel
Đại sứ Dương Chí Dũng (người ngồi hàng đầu, thứ nhất từ trái qua) cùng đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Kỳ họp lần thứ 49, Đại hội đồng WIPO. Ảnh: TTXVN. 
Trước khi trở thành Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Dương Chí Dũng từng đảm nhiệm các vị trí: Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, kiêm nhiệm Cộng hòa Bồ Đào Nha, Công quốc Monaco, Công quốc Andorra, Cộng hòa Trung Phi.

Trong những năm tháng làm việc tại nước ngoài, Đại sứ Dương Chí Dũng tích cực vận động đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật nước ngoài về ứng dụng tại Việt Nam, công tác xử lý bom, mìn cũng như kêu gọi hỗ trợ phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng ven biển, đối tượng dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và thiên tai. Là nhà ngoại giao tài ba, nhiều năm gắn bó với nước Pháp, Đại sứ Dương Chí Dũng đã vinh dự được trao tặng Huân chương Quốc công của Pháp vào tháng 4-2015.

Bạn bè quốc tế từng có cơ hội tiếp xúc với Đại sứ Dương Chí Dũng đều đánh giá ông là một người dễ gần, thoải mái trong công việc. Nói theo cách của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier, Đại sứ Dũng đã đại diện cho một đất nước Việt Nam mới, cởi mở và thân thiện.

NGỌC THƯ