Thế nhưng, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đổi mới, thời gian qua, không ít Đảng bộ địa phương đã chỉ đạo, xây dựng thành công nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong đổi mới phương thức lãnh đạo ở chi bộ cơ sở.

Mới đây, chúng tôi trở lại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Dù còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng cấp ủy nơi đây được đánh giá là có những tư duy mới, mạnh dạn "đi trước đón đầu" trong xây dựng cấp ủy, chi bộ, điển hình là xây dựng mô hình chi bộ sinh hoạt mẫu. Bí thư Huyện ủy Hà Quảng Bế Đăng Khoa cho biết: “Trước đây, nhiều bí thư chi bộ còn lúng túng trong điều hành một buổi sinh hoạt. Từ khi có mô hình sinh hoạt mẫu, bí thư và chi ủy đã thuần thục các khâu, các bước tổ chức sinh hoạt chi bộ, từ chuẩn bị nội dung đến điều hành thảo luận; nắm chắc quá trình ra nghị quyết và tổ chức thực hiện nghị quyết”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Nam Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tăng cường bám bản giúp dân. Ảnh: TRÚC HÀ 

Theo hướng dẫn của anh Khoa, chúng tôi đến tìm hiểu hai chi bộ xóm Nặm Đin và Lũng Rẩu thuộc Đảng bộ xã Vân An. Đây là hai chi bộ được chọn làm điểm về sinh hoạt mẫu trong duy trì chế độ và có phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội đạt hiệu quả thiết thực. Theo đồng chí Hà Văn Tư, Bí thư Đảng ủy xã Vân An, chi bộ xóm Nặm Đin với gần 20 đảng viên đã tiến hành nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, tập trung thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế trong xóm. Đảng viên đều tích cực, trách nhiệm phát biểu ý kiến về việc mở rộng diện tích trồng cây nông nghiệp, di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở... Tinh thần tự phê bình và phê bình trong chi bộ rất cao. Vì vậy, nhiều nội dung cụ thể chi bộ phải biểu quyết riêng. Khi đã thống nhất, đảng viên xung kích làm trước, rồi vận động bà con làm theo, từ đó tạo thành phong trào phát triển sản xuất, chăn nuôi, xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu… Hiện tại, Đảng bộ huyện Hà Quảng có 29 chi bộ cơ sở thực hiện đăng ký sinh hoạt chi bộ mẫu và đều duy trì tốt nền nếp chế độ sinh hoạt với cách làm phong phú, thiết thực.

Khảo sát tại một số cấp ủy, chi bộ ở các địa phương thuộc địa bàn miền núi, chúng tôi được biết, ban thường vụ các tỉnh ủy đã ban hành một số quy định về chức năng, nhiệm vụ của chi bộ thôn, bản; chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn, làm cơ sở quan trọng, thiết thực cho việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ. Cấp ủy địa phương có biên giới đã phối hợp với Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đưa các đồng chí đảng viên là sĩ quan hoặc QNCN có năng lực, trình độ giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản thuộc Đảng bộ các xã biên giới. Nhiều địa phương đã đưa cán bộ là đảng viên ở xã, phường, thị trấn về sinh hoạt và giữ chức vụ bí thư ở các chi bộ thôn, bản, khu phố có ít đảng viên hoặc ở các chi bộ gặp khó khăn, đòi hỏi cần cán bộ đủ năng lực lãnh đạo…

Cũng như các địa phương khác, Đảng bộ thành phố Hà Nội có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong sinh hoạt chi bộ, như mô hình: “Chi bộ 4 tốt, đảng viên nêu gương” của Quận ủy Long Biên. Đồng chí Phạm Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy phường Thượng Thanh, cho biết: "100% chi bộ thuộc Đảng bộ phường đều triển khai thực hiện mô hình này. Tùy loại hình và thực tiễn cơ sở, mỗi chi bộ lựa chọn tiêu chí, cách làm cụ thể. Trong đó, các chi bộ ở địa bàn dân cư xác định phát huy vai trò nêu gương của đảng viên trên mọi lĩnh vực công tác và trong đời sống, gắn với nhiệm vụ trọng tâm cụ thể của từng năm. Các chi bộ cơ quan phường xác định chủ đề: "Nêu cao ý thức, trách nhiệm, hiệu quả, kỷ cương trong công việc”… Điểm nổi bật thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt, đảng viên nêu gương” là việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên phụ trách các hộ dân liền kề. Mỗi đảng viên được phân công phụ trách từ 7 đến 15 hộ gia đình, bảo đảm 100% hộ gia đình trong tổ dân phố có đảng viên phụ trách. Nhờ cách làm này, chi bộ nắm chắc tình hình dân cư, phát hiện sớm những vấn đề bức xúc, tham mưu với phường giải quyết kịp thời…

Theo các chuyên gia về xây dựng Đảng, việc đổi mới phương thức lãnh đạo thông qua mô hình, cách làm sáng tạo từ thực tiễn đã đem lại hiệu quả thiết thực; thể hiện rõ ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân của Đảng ta. Tuy nhiên, dù đổi mới phương thức lãnh đạo theo mô hình nào thì vai trò, vị trí, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng cũng phụ thuộc chủ yếu vào năng lực, trình độ và tâm huyết của cán bộ, đảng viên nên quá trình đổi mới cần lấy cán bộ, đảng viên làm trung tâm.

TRỊNH DŨNG