Ông Nguyễn Bảo Quân, Phó trưởng Phòng Nhân sự-Hành chính, Công ty NCS cho rằng: “Dự án nằm trên đất của Cục Hàng không Việt Nam quản lý nên không cần GPXD, chỉ cần báo cáo thẩm định dự án và được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt là đủ”. Còn đại diện HANCORP lý giải: Theo Điều 44 Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam có thẩm quyền chấp thuận việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình; bảo trì, sửa chữa công trình, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tại cảng hàng không, sân bay. Do đó, dự án chỉ cần văn bản chấp thuận của Cục Hàng không Việt Nam, không cần xin GPXD.

Thế nhưng, căn cứ vào Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 thì công trình trên không thuộc diện được miễn cấp phép xây dựng, mà phải được cấp GPXD trước khi khởi công. Việc chủ đầu tư và Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT để không xin cấp phép xây dựng là trái với Luật Xây dựng.

Đề nghị UBND huyện Sóc Sơn, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Còn Bộ Giao thông vận tải khẩn trương kiểm tra, điều chỉnh Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT cho phù hợp với Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; kiểm tra việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến suất ăn hàng không Nội Bài có phù hợp với quy hoạch Sân bay Nội Bài được Chính phủ phê duyệt hay không?

NGUYỄN VĂN PHAN (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)