Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, sau 5 năm "lăn lộn" ở đơn vị cơ sở, tháng 4-2009, Võ Hồng Nghĩa được điều về làm giảng viên Bộ môn Tiến công, Khoa Chiến thuật. Ở cương vị mới, anh luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng sư phạm, kết hợp tìm tòi những phương pháp huấn luyện mới, sáng tạo, cuốn hút người học. Anh còn chịu khó học hỏi những kinh nghiệm của lớp giảng viên đi trước cũng như những đồng nghiệp trẻ có phương pháp tốt.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá, Thạc sĩ Võ Hồng Nghĩa.

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Đức Miên, Chủ nhiệm Khoa Chiến thuật, cho biết: “Thiếu tá Võ Hồng Nghĩa là một giảng viên tận tâm và hăng say với công việc. Trên cương vị Phó chủ nhiệm Bộ môn, anh thường xuyên tham mưu, đề xuất nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả huấn luyện, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học”.

Năm học 2016-2017, Thiếu tá Võ Hồng Nghĩa đạt danh hiệu “Giảng viên giỏi cấp trường” và “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Đây là động lực để anh tiếp tục nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp.

Bài và ảnh: ĐÀO HIỆP - CÔNG TÀI (Trường Sĩ quan Chính trị)

Thêm ấm lòng thân nhân liệt sĩ

Những ngày giữa tháng 9-2017, gia đình tôi lên đường vào tỉnh Bình Phước với hy vọng sẽ tìm được phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Hiển (quê xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Trời trưa gần đứng bóng, chúng tôi mới đến Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng ban Chính sách vẫn chờ đón mọi người. Sau khi thăm hỏi, anh chủ động mời chúng tôi ăn cơm với cán bộ, chiến sĩ đơn vị và cho biết, buổi chiều sẽ cử cán bộ cùng gia đình xuống thực địa.

Đầu giờ chiều, Trung tá Phạm Văn Thành, cán bộ Ban Chính sách cùng chúng tôi xuống thực địa. Trên đường đi, anh kể, khu vực “chữ S” mà gia đình cần tìm thuộc xã Minh Đức, huyện Bình Long trước kia, nay thuộc huyện Hớn Quản. Anh còn cho biết thêm, ngoài cán bộ phụ trách công tác chính sách của Ban CHQS huyện Hớn Quản và xã Minh Đức, còn có một số nhân chứng là người dân địa phương đang chờ đợi chúng tôi.

Khi đoàn chúng tôi đến khu vực “chữ S”, cán bộ Ban CHQS huyện Hớn Quản, Ban CHQS xã Minh Đức và bác Phan Văn Lối (thường gọi là Chín Lối) đã chờ từ trước. Qua trao đổi, các bác, các anh cung cấp thêm cho gia đình chúng tôi nhiều thông tin. Lần tìm theo dấu tích xưa, tìm từng ngôi mộ đã được quy tập mà chưa có kết quả thì trời đã tối. Anh Thành đưa chúng tôi về nhà khách Bộ CHQS tỉnh và lo chỗ ăn, ngủ chu đáo rồi mới ra về. Trước khi ra về, anh không quên dặn: “Các bác cứ nghỉ ngơi, sáng mai cần đến điểm nào, cháu sẽ cùng gia đình hành quân!”.

Mặc dù kết quả chưa khả quan nhưng gia đình tôi có ấn tượng sâu sắc về sự tận tâm của cán bộ làm công tác chính sách ở Bộ CHQS tỉnh Bình Phước. Các anh đã giúp chúng tôi tin rằng, hương hồn liệt sĩ Nguyễn Văn Hiển tuy chưa đoàn tụ với gia đình, đang ở đâu đó trên mảnh đất Bình Phước nhưng vẫn luôn nhận được tình cảm nồng ấm của cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự địa phương.

THÀNH VIỆT (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Hãy lái xe bằng cả trái tim

Trong những năm gần đây, tại các địa phương, tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra, trong đó có những vụ mà nguyên nhân xuất phát từ sự bất cẩn của tài xế. Là người thường xuyên đi xe khách, xe buýt, tôi đã không ít lần chứng kiến các bác tài vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, ngay cả khi xe qua những cung đường nguy hiểm. Còn có bác tài “nghiện game”, đặt cả điện thoại trước vô lăng rồi vừa điều khiển xe, vừa chơi game (!)...

Lái xe là nghề đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm cao bởi liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người, vì vậy các bác tài cần nghiêm túc tuân thủ quy định về an toàn giao thông. Hãy nhớ rằng: “Phía trước tay lái là sự sống. Hãy lái xe bằng cả trái tim!”.

NGUYỄN HOÀNG DUY (số 101/25 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP Hồ Chí Minh)

Đường quê “tử thần”

Con đường liên xã Hòa Bình-Đình Phùng (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) dài 3km, phục vụ việc đi lại của hàng nghìn người dân quanh khu vực, thế nhưng mấy năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường rộng chừng 2-3m chỉ được rải đá sơ sài, nham nhở những “ổ gà, ổ trâu” nên thường xảy ra các vụ tai nạn, trong đó có người đã tử vong. Gần đây, sáng 14-9, trên đường đến trường bằng xe đạp, em Nguyễn Yến Nhi (10 tuổi, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hòa Bình) ngã xuống ổ gà, đúng lúc xe ô tô tải chở xi-măng lao qua, khiến em tử vong. Người dân vô cùng bất an, gọi đây là “con đường tử thần”. Tình trạng trên đã được phản ảnh đến các cơ quan chức năng, song đến nay, con đường này vẫn chưa được tu sửa!

 NAN DƯƠNG (6/59, Nguyễn Bính, TP Nam Định, tỉnh Nam Định)