Theo ông Thám: “Thửa đất này là của bố mẹ vợ tôi mua, sau đó chia cho vợ tôi (bà Phạm Thị Kha, mất năm 2013). Việc phân chia có xác nhận của Ủy ban Hành chính ngày 15-2-1953, hiện nay gia đình còn lưu giữ. Gia đình đã sử dụng liên tục từ năm 1955. Năm 1996, gia đình tôi cho bà Phạm Thị Nhặm (là chị em con chú, con bác của vợ) mượn sử dụng và trông coi thửa đất. Trong những năm bà Nhặm sử dụng, Nhà nước có chủ trương những người đang trực tiếp quản lý sử dụng phải đăng ký kê khai nên bà Nhặm đã thay bà Kha đăng ký thành thửa đất 665 và sau đó đã có đơn trả lại đất cho gia đình”. Tuy nhiên, hiện trạng thửa đất 267 hiện nay bị Nhà nước lấy 570m2 đất làm đường (không bồi thường), còn lại 1.326m2, ông Tăng Minh và ông Nguyễn Văn Thạnh sử dụng. Ông Thạnh được cấp sổ đỏ năm 1997 (diện tích 560m2), ông Minh được cấp sổ đỏ năm 2005 (diện tích 766m2). Sự việc qua 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm (TAND huyện Hoài Nhơn và TAND tỉnh Bình Định), bác đơn đòi lại đất của gia đình ông Thám.

Được biết, ngày 11-8-2008, UBND thị trấn Tam Quan xác nhận: “Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Tam Quan quản lý diện tích đất tranh chấp từ trước năm 1993 và tạm giao cho bà Nhặm sử dụng. Đến thời điểm đổi giao quyền sử dụng đất theo Nghị định 64-CP năm 1993 thì đã giao cho hộ ông Thạnh và ông Minh".

Theo ông Đinh Văn Thám, đây là điều hoàn toàn sai sự thật vì gia đình ông không vào HTX. Bà Nhặm-người được gia đình cho mượn đất đã đứng tên kê khai thửa đất này trong sổ địa chính xã Tam Quan (chính quyền địa phương xác nhận việc này). Hơn nữa, đây là đất gò đồi, trên đất có cây lưu niên, mồ mả ông bà, cha mẹ vợ ông mà theo điều lệ HTX thì HTX không quản lý đất gò đồi. Cũng theo ông Thám, ông Minh và ông Thạnh là những người nằm trong Ban Quản lý HTX nông nghiệp với chức danh thư ký đội sản xuất đã bịa ra việc HTX quản lý thửa đất của gia đình ông từ trước năm 1993 và sau đó giao cho họ theo Nghị định 64-CP (năm 1993).

"Theo điểm a, khoản 2.4 mục II.2 của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quy định: Chủ đất có quyền đoạt lại đất vì bị chiếm đoạt bằng các hành vi gian dối và lừa đảo nên tôi mong muốn được tòa giám đốc thẩm thẩm tra, xác minh vụ việc, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi", ông Đinh Văn Thám kiến nghị.

Xin chuyển ý kiến của ông Đinh Văn Thám đến TAND Tối cao xem xét, giải quyết.

HÀ PHƯƠNG