leftcenterrightdel
Suốt bốn năm từ khi anh bị thương tật, gia đình luôn mong mỏi anh sẽ được hưởng chế độ chính sách phù hợp vì hành động dũng cảm truy bắt tội phạm, bảo vệ tài sản của công dân. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Nguyễn Minh Đức biết đã có nhiều trường hợp tương tự như mình được hưởng chính sách như thương binh. Được các cơ quan chức năng hướng dẫn làm hồ sơ, thẩm định, các cấp lãnh đạo và ngành lao động, thương binh và xã hội quan tâm giúp đỡ, ngày 27-4-2017, anh Nguyễn Minh Đức đã được cấp chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh. Việc làm thiết thực này được dư luận ở địa phương đánh giá cao. Đây là động lực góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bài và ảnh: ĐINH QUANG HUY (số 20A, Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh)

* Cần sớm lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm 

leftcenterrightdel

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều bãi tắm nổi tiếng với bờ cát mịn, sạch, nước biển trong xanh, khí hậu quanh năm nắng gió. Vì vậy hằng ngày có rất nhiều du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển (xem ảnh). Tuy nhiên, biển Nha Trang có độ dốc lớn, bờ biển gẫy khúc tạo độ sâu đột ngột nên khá nguy hiểm đối với người tắm biển. Điều này không phải ai cũng biết, nhất là những du khách lần đầu đến với Nha Trang. Thế nhưng, ở nhiều khu vực nguy hiểm, chính quyền địa phương vẫn chưa cho cắm những tấm biển cảnh báo. Mới đây, chị Nguyễn Thị Thúy, khách du lịch đến từ TP Hải Phòng bị hụt xuống chỗ nước sâu, do không biết bơi nên hoảng loạn, suýt đuối nước. Rất may lực lượng cứu hộ kịp thời phát hiện, nhanh chóng đưa chị vào bờ… Vì sự an toàn của du khách, đề nghị chính quyền địa phương bên cạnh việc tuyên truyền về đặc điểm riêng biệt của bãi biển Nha Trang trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần sớm cho đặt biển cảnh báo nguy hiểm trên bãi biển, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG (HT: 3KC-803, Kiến An - Hải Phòng)

* Báo động tình trạng thả gia súc trên đường tàu hỏa

Chỉ trong 4 ngày (từ ngày 9 đến 12-9-2017), trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra ba vụ tàu hỏa đâm vào đàn trâu do người dân thả trên đường dân sinh chạy qua đường sắt, gây tâm lý lo lắng không chỉ đối với hành khách đi tàu mà cả người dân quanh khu vực. Các vụ tai nạn trên không chỉ gây thiệt hại tài sản đối với người dân, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn chạy tàu. Thực tế, trên địa bàn huyện Hương Khê có nhiều đoạn đường dân sinh cắt ngang đường sắt, trong đó nhiều đường do người dân tự ý mở, nhiều điểm không có gác chắn, nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt rất cao. Đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống gác chắn, đồng thời có biện pháp quyết liệt dẹp các đường dân sinh tự phát cắt qua đường tàu.

PHẠM KIÊN


Bảo đảm an toàn cho học sinh khi qua đường

Trên Quốc lộ 28, đoạn qua địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tập trung khá nhiều trường học. Thế nhưng phần đường phía trước các trường lại không có vạch kẻ dành cho người đi bộ nên vào giờ tan trường, học sinh phải rất khó khăn mới sang được bên kia đường. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, một số trường đã phải cắt cử giáo viên; có trường thì tổ chức đội an toàn giao thông gồm một số học sinh nam và cán bộ, giáo viên, tổng phụ trách đội đưa các em qua đường. Nếu không có thầy cô giáo hoặc các học sinh lớp lớn đứng làm "rào chắn", các em học sinh lớp nhỏ không dám qua đường vì mật độ phương tiện qua lại quá đông. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, rất mong chính quyền địa phương, các ngành chức năng sớm xem xét và có biện pháp tăng cường biển báo giao thông và vạch kẻ đường dành cho người đi bộ trên Quốc lộ 28, nhất là ở những đoạn gần trường học.

ĐỖ KHẮC THỂ (thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận)