Một trong những điểm thường xuyên xảy ra tai nạn là tuyến Cầu kênh Cá Rô thuộc ấp Bình Chánh, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm vào mùa lũ có từ 5 đến 6 vụ chìm ghe, xuồng. Theo phản ảnh của người dân địa phương, vào mùa lũ, khu vực gần cầu nước chảy rất xiết và thường có hố xoáy nên ghe xuồng ngang qua dễ bị nhấn chìm. Đã có trường hợp bị xuồng lật úp, khiến người điều khiển xuồng tử vong.

leftcenterrightdel

 Đội cứu hộ cứu nạn chốt Cầu kênh Cá Rô kịp thời ứng cứu người dân bị đuối nước. 

Để kịp thời xử lý khi tình huống xấu xảy ra, từ năm 2010, UBND thị xã Hồng Ngự đã chỉ đạo ngành chức năng thành lập các chốt cứu hộ, cứu nạn (CHCN) tại nhiều điểm nguy hiểm trên sông. Đến nay trên địa bàn thị xã có 19 chốt CHCN với gần 100 thành viên. Mỗi xã có từ 2 đến 5 chốt, mỗi chốt từ 5 đến 8 người luôn sẵn sàng cùng các lực lượng khác ứng phó với thời tiết mưa lũ phức tạp. Ông Lê Thành Đông, Đội trưởng Đội CHCN chốt Cầu kênh Cá Rô cho biết: “Thành viên tham gia các chốt CHCN gồm đại diện hội chữ thập đỏ, lực lượng quân sự, Bộ đội Biên phòng, công an. Từ khi thành lập đến nay, năm nào các chốt CHCN cũng cứu được 3-4 người dân bị nạn”. Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh sinh sống tại địa phương nhớ lại: “Một ngày năm 2011, khoảng 3 giờ sáng tôi ra đồng thăm lưới, do nước chảy mạnh khiến xuồng đập vào chân cầu, hất tôi văng xuống nước. Nghe tôi kêu la, mấy anh ở chốt CHCN đã kịp thời chạy ghe ra vớt tôi đưa vô bờ...”.

Năm 2017 nước lũ về sớm, mực nước cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 gần 2m, do vậy ngay từ tháng 6, thành viên trong đội CHCN tại các chốt đã lên phương án tập luyện, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống. Theo Trung tá Trần Thanh Đỡ, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Hồng Ngự: “Các chốt CHCN tập trung tại vị trí xung yếu, ứng trực 24/24 giờ, giúp người dân địa phương yên tâm hơn khi mưu sinh trong mùa nước nổi".

Bài và ảnh: THÚY AN