Sau khi báo nêu, UBND quận Long Biên có buổi làm việc với Báo Quân đội nhân dân vào ngày 8-9-2017. Tại buổi làm việc, ông Vũ Phương Đông, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên, cho biết: Mảnh đất của gia đình ông Lê Bá Lợi được UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy) giao năm 1986 và có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng. Đối với việc tranh chấp đất đai giữa hai gia đình theo hồ sơ do UBND phường Ngọc Thụy cung cấp thì năm 2014, UBND phường đã tiến hành hòa giải và xác định mốc giới giữa gia đình bà Lê Thị Bạch Liên và ông Lê Bá Lợi. Tại buổi làm việc này, hai gia đình vẫn chưa thống nhất được phương án hòa giải. Tuy nhiên, năm 2016, gia đình bà Lê Thị Bạch Liên đã được UBND quận Long Biên cấp GCNQSDĐ. Như vậy, quan điểm của UBND quận Long Biên cho rằng khi gia đình nhà bà Liên được cấp GCNQSDĐ có nghĩa gia đình đã hoàn toàn nhất trí với mốc giới thì tranh chấp giữa hai bên không còn.

Đối với việc khiếu kiện của bà Lê Thị Bạch Liên về việc gia đình ông Lê Bá Lợi vi phạm lấn chiếm đất đai, qua kiểm tra cho thấy: Diện tích đất của gia đình ông Lê Bá Lợi được UBND xã Ngọc Thụy tự cấp năm 1986. Bản đồ đo vẽ năm 1986 kèm sổ dã ngoại lập thể hiện vị trí đất tại thửa số 43, tờ số 8, diện tích 250m2 ghi tên Nguyễn Thị Mỵ (vợ ông Lê Bá Lợi).

Diện tích cấp ghi trên giấy tờ là 200m2. Năm 1992, gia đình ông Lợi kê khai nộp thuế nhà đất 200m2. Theo bản đồ địa chính năm 1993-1996, mảnh đất của gia đình ông Lợi mang số 31, thuộc bản đồ số 14, có diện tích đo vẽ là 246m2. Thửa đất này, gia đình ông đã sử dụng liên tục từ năm 1997 đến nay. Diện tích đất tăng so với diện tích xã cấp là do giấy tờ ghi, còn thực tế khi cấp đất và nhận đất ngoài thực địa, gia đình ông Lợi đã sử dụng diện tích 250m2. Về việc bà Liên cho rằng, gia đình ông Lợi lấn chiếm đất của Trường Tiểu học Ngọc Thụy thì phần đất của trường đã được TP Hà Nội cấp GCNQSDĐ phần xây dựng khuôn viên trường đúng với mốc tường rào hiện đang sử dụng. UBND phường Ngọc Thụy đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường và thống nhất sử dụng đúng hiện trạng như đã được cấp và không có ý kiến về việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Bá Lợi.

Như vậy, thửa đất của gia đình ông Lê Bá Lợi hoàn toàn đủ căn cứ cấp GCNQSDĐ theo quy định. Thửa đất này cũng đã được Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh quận Long Biên cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai số 164/GXN-VPĐKĐĐ ngày 16-5-2017.

Hiện UBND quận Long Biên vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Bá Lợi do UBND phường Ngọc Thụy chuyển lên. Lãnh đạo UBND quận Long Biên đã chỉ đạo UBND phường Ngọc Thụy khẩn trương phối hợp với gia đình ông Lê Bá Lợi hoàn thiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định nộp UBND quận để bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân sáng 8-9, đồng chí Đỗ Huy Chiến, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết: Sự việc vướng mắc, chậm trễ trong giải quyết cấp GCNQSDĐ cho gia đình CCB Lê Bá Lợi chưa được các cơ quan chuyên môn báo cáo lên lãnh đạo quận. Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin Báo Quân đội nhân dân phản ánh, lãnh đạo quận rất cảm ơn quý báo đã phản ánh kịp thời những vướng mắc và tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trường hợp gia đình CCB Lê Bá Lợi, lãnh đạo quận sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, khẩn trương báo cáo và giải quyết, hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ trong tháng 9-2017 nếu bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Báo Quân đội nhân dân hoan nghênh lãnh đạo quận Long Biên đã tiếp thu nội dung báo nêu và sớm chỉ đạo giải quyết sự việc.

QĐND