Sau khi báo đăng, ngày 5-9-2017, Báo Quân đội nhân dân nhận được Công văn số 3666/SGTVT-VP của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội do Phó giám đốc Ngô Mạnh Tuấn ký, với nội dung như sau: Sở GTVT đã có Văn bản số 3444/SGTVT-QLKCHTGT ngày 22-8-2017 về việc kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật quanh khu vực tổ chức không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm, xử lý các trường hợp trông giữ phương tiện không phép, sai phép, trái phép, thu quá giá quy định; các trường hợp dừng, đỗ phương tiện không đúng nơi quy định. Xử lý nghiêm và đề xuất thu hồi ngay giấy phép nếu phát hiện các đơn vị được cấp phép trông giữ xe vi phạm. Đồng thời đề xuất thêm các điểm trông giữ phương tiện đủ điều kiện theo quy định để phục vụ nhu cầu đỗ, gửi xe của nhân dân và du khách đến tham quan phố đi bộ.

Giao đội Thanh tra GTVT quận Hoàn Kiếm phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Cảnh sát trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý các điểm trông giữ phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật quanh khu vực tổ chức không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm.

Công tác triển khai và kết quả thực hiện: Lực lượng Thanh tra GTVT đã phối hợp với Đội CSGT số 1, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), Phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm, Đội CSGT trật tự cơ động (Công an quận Hoàn Kiếm), UBND, công an các phường, kiểm tra xử lý các vi phạm trật tự hè phố, các tụ điểm phức tạp vi phạm trật tự công cộng, các phương tiện vi phạm trật tự giao thông, giải tỏa, xử lý các điểm trông giữ phương tiện thu phí trông giữ xe quá giá quy định, sử dụng quá diện tích tại các điểm trông giữ xe.

Kết quả thực hiện như sau: Trong thời gian từ ngày 1-7 đến 24-8-2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 189 trường hợp vi phạm; phạt tiền 499.000.000 đồng. Cụ thể, lỗi thu tiền quá giá quy định: 1 trường hợp, phạt tiền 22.500.000 đồng; vị trí vi phạm: Phố Triệu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm; lỗi chiếm dụng trái phép lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện, kinh doanh dịch vụ ăn uống: 188 trường hợp, phạt tiền 476.500.000 đồng.

Yêu cầu các đơn vị trông giữ phương tiện cam kết chấp hành đúng các quy định trong nội dung giấy phép tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện được cơ quan có thẩm quyền cấp và các quy định của pháp luật trong hoạt động trông giữ phương tiện.

Trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để trông giữ phương tiện trái phép, sai phép; các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định nhằm bảo đảm tốt trật tự ATGT văn minh đô thị, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, nhất là phục vụ nhân dân tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Báo Quân đội nhân dân hoan nghênh Sở GTVT Hà Nội kịp thời chỉ đạo, xử lý vấn đề báo nêu.

QĐND