Quyết định do bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh ký cùng ngày. Quyết định nêu rõ: “Căn cứ Luật Doanh nghiệp ngày 26-11-2014; căn cứ Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14-9-2015 về đăng ký doanh nghiệp; căn cứ các Công văn số 334/C45-C8 ngày 11-5-2017, 2835 ngày 17-8-2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; Thông báo số 249301/17 ngày 17-5-2017 của Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, quyết định “Hủy bỏ lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp, trên cơ sở các thông tin giả mạo của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc tại lần đăng ký thay đổi thứ hai được cấp chứng nhận ngày 21-4-2017. Khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được UBND TP Hồ Chí Minh cấp lần thứ nhất ngày 4-12-2009".

Trước đó, Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 12-7-2017 đăng bài “Làm giả hồ sơ vẫn không bị xử lý” phản ánh trong quá trình triển khai dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại địa điểm Khu dân cư Tân Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) đã làm giả giấy tờ để cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án. Việc giả mạo này đã gây ra nhiều hệ lụy, khiến tranh chấp kéo dài và làm cho dự án bị "đắp chiếu", gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Hành vi giả mạo đã nhiều lần được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản kết luận gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh. Theo các quy định của Luật Đầu tư và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh phải thu hồi ngay giấy chứng nhận đã cấp do hồ sơ giả mạo. Thế nhưng, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã tìm nhiều cách để trì hoãn việc thu hồi, gửi nhiều công văn "lòng vòng" đến các cơ quan chức năng như: C45, Bộ Công an; Bộ Tư pháp; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; UBND TP Hồ Chí Minh...

Việc lòng vòng này là trái với những quy định về thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp được chính Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cam kết; trái với đạo đức công vụ của công chức. Thông tin sự việc đã được Báo Quân đội nhân dân và một số cơ quan báo chí phản ánh, gây bức xúc dư luận nhưng việc tiếp thu, giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh rất chậm, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật. Đến nay, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp do hồ sơ giả mạo đã được thu hồi, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết về xử lý trách nhiệm của cán bộ cấp giấy chứng nhận; cán bộ thiếu trách nhiệm trong khắc phục, sửa sai, thu hồi văn bản ban hành do hồ sơ giả mạo.

Báo Quân đội nhân dân hoan nghênh các cơ quan đã tiếp thu ý kiến của công luận, thu hồi giấy chứng nhận cấp sai; đề nghị các cơ quan chức năng và UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục chấn chỉnh, xử lý những vấn đề bất cập, tồn đọng xung quanh sự việc.

QĐND