Ngay cả  khu vực Trường Tiểu học thị trấn Hương Khê, rác thải sinh hoạt cũng xếp thành đống trên đường vào trường. Trời nóng bức nhưng các lớp đều đóng kín cửa sổ để hạn chế mùi xú uế tác động tới việc dạy và học của nhà trường. Chị Phạm Bích Ngọc, một người dân ở thị trấn, phàn nàn: “Những hôm nắng nóng, mùi rác nồng nặc đến ngột thở. Cứ tình trạng này thì chúng tôi không tránh khỏi bệnh tật!”.

leftcenterrightdel
Rác ngập tràn trên đường ở thị trấn Hương Khê. 

Được biết, trước đây, huyện Hương Khê sử dụng bãi đất ở gần khu vực nghĩa trang thị trấn và khu Trại Lợn thuộc xã Gia Phố làm nơi chứa rác thải của khu vực thị trấn. Khối lượng rác tập trung về hai khu vực này ngày một nhiều và việc xử lý vẫn theo phương pháp chôn lấp, nên hễ trời mưa là rác lại theo dòng nước đổ xuống kênh mương, còn những hôm trời nắng thì bốc mùi rất khó chịu. Do vậy, người dân sinh sống quanh khu vực này đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng để phản đối, thậm chí họ còn lập rào chắn không cho xe vào đổ rác. Từ đó, rác sinh hoạt đành phải “tập kết” dọc các tuyến đường.

Trước tình trạng đó, năm 2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành cấp vốn để xây dựng nhà máy xử lý rác thải nằm trên địa bàn xã Hương Thủy. Ngày 12-3-2017, lễ khởi công nhà máy được tiến hành, nhưng do người dân hai xã Hà Linh và Hương Thủy phản đối, ngăn cản nên việc thi công phải dừng lại. Lý do người dân đưa ra là khu vực nhà máy nằm trên khu vực đồi thấp gần với sông Ngàn Sâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sông và tác động xấu tới cuộc sống của họ...

Đại diện UBND huyện Hương Khê, cho biết: “Trong khi chờ dự án khởi động lại, chúng tôi chỉ đạo UBND thị trấn Hương Khê tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi ra khu vực công cộng. Các cơ quan chức năng trong huyện tiến hành đối thoại, vận động sự đồng thuận của người dân hai xã Hà Linh và Hương Thủy để việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải triển khai đúng tiến độ”. 

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN