Công văn cho biết: Sở đã nhận được Công văn số 5149/BTNMT-VP ngày 8-11-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra, giải quyết theo thông tin phản ánh của Báo Quân đội nhân dân ra ngày 16-10-2016 có đăng bài “Những “vết thương” của đất” trong đó có phản ánh về hai vụ việc liên quan đến khai thác đất. Sau khi kiểm tra, xác minh các vụ việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang có báo cáo như sau:

Đối với vụ việc phản ánh khai thác đất đá tại dự án sân golf, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho phép chủ đầu tư vận chuyển khối lượng đất dư thừa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc san gạt mặt bằng, vận chuyển đất đi, chủ đầu tư có thực hiện việc tưới đường và san gạt đất đá rơi vãi trên tuyến đường vận chuyển nhưng không thường xuyên, nhất là khu vực từ cổng sân golf ra Quốc lộ 37, dẫn đến gây bụi bặm tuyến đường. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Yên Dũng, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện ….

Đối với vụ việc phản ánh khai thác đất đồi trái phép để san lấp mặt bằng tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên và một số huyện khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên giám sát, kiểm tra và xử lý dứt điểm hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn quản lý; xử lý tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác đất trái phép theo thẩm quyền hoặc thiết lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định. Đến nay, hoạt động khai thác đất trái phép tại địa bàn xã Tiên Sơn đã không còn diễn ra…

QĐND