Tối 17, rạng sáng 18-1-2017, khu vực cồn Nhất Trí xảy ra hỏa hoạn lớn, thiêu rụi hơn 70 căn nhà cùng tài sản của gần 400 người dân sinh sống tại đây, rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau vụ cháy, chính quyền địa phương kịp thời bố trí chỗ ở tạm cho người dân vùng bị thiệt hại tại Ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa.

Ông Ngũ Quốc Việt, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết: "Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác định tổng diện tích trong vùng hỏa hoạn là 5.343m², trong đó có 4.392m² mặt đất và 951m² mặt nước do các hộ gia đình đóng cọc lấn ra mé sông. Trong số đó có 61 hộ gia đình đủ điều kiện nhận đất tái định cư. UBND phường đã lập hồ sơ, hoàn chỉnh thủ tục đề nghị UBND TP Nha Trang xem xét giao đất tái định cư cho 61 hộ dân theo quy định của pháp luật. Địa điểm giao đất tái định cư tại thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái với diện tích mỗi lô 60-66m²".

leftcenterrightdel
Sau vụ hỏa hoạn đêm 17, rạng sáng 18-1, hàng chục căn nhà ở cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã bị thiêu rụi.  

Sau khi nhận được thông tin này, các hộ dân đã đến khu tái định cư Đất Lành xem đất và họ không khỏi lo lắng. Khu tái định cư còn khá vắng vẻ, hệ thống đường nội bộ chưa hoàn thiện, lại cách xa các khu dân cư xung quanh, chưa có chợ, trường học. Hơn nữa, hầu hết số nam giới trong khu dân cư là ngư dân thường xuyên đi biển dài ngày, thậm chí cả tháng, ở nhà chỉ còn phụ nữ nên họ khá lo lắng. Các hộ bị hỏa hoạn có 14 tàu đánh bắt xa bờ và 8 chiếc thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ. Lâu nay, các tàu cá này đều đậu gần nhà hoặc ở cảng Hòn Rớ. Vì vậy, nếu tái định cư xa nơi ở cũ, các chủ phương tiện phải di chuyển quãng đường khá xa mới đến nơi tàu neo đậu.

Tại cuộc họp do UBND phường Vĩnh Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang tổ chức mới đây, hầu hết người dân được tái định cư đều từ chối đến Đất Lành. Bà Nguyễn Thị Trâm, 42 tuổi, cho biết: “Chúng tôi luôn trân trọng và hết sức biết ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, khu tái định cư mới ở Đất Lành hiện đường sá gập ghềnh, vào sâu trong núi nhưng không có đèn đường, cách xa trường học, trạm y tế nên gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân. Hơn nữa, từ bao đời nay, người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt, mua bán hải sản, bây giờ lên phía núi để ở, chúng tôi không biết làm nghề gì để duy trì cuộc sống”.

Ông Tấn Hùng, 54 tuổi, một ngư dân cho biết: “Đời sống kinh tế gia đình tôi chỉ trông chờ vào nguồn thu từ chiếc tàu đánh cá KH-95256 TS, nếu phải chuyển đến Đất Lành thì rất khó có thể quản lý phương tiện và điều hành hoạt động đánh bắt hải sản”.

Trước những phản hồi của người dân, ông Ngũ Quốc Việt giải thích: “Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền thành phố về việc bố trí tái định cư cho người dân như thế nào để thuận lợi đối với nghề biển, hoặc có phương án chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, việc bố trí như thế nào thì do tỉnh và thành phố quyết định. Thực sự hiện tại quỹ đất của thành phố cũng rất khó khăn. Trước những băn khoăn của người dân, mới đây, UBND tỉnh chỉ đạo xem xét lại việc tái định cư cho các hộ có ghe, tàu về ở Hòn Rớ. UBND phường vừa nhận thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất, yêu cầu phải rà soát lại các hộ có ghe, tàu để lên phương án tái định cư. Hiện nay, chúng tôi đang rà soát và yêu cầu các hộ có phương tiện đăng ký. Trong thời gian tới, hộ nào được tái định cư ở Hòn Rớ hay Đất Lành sẽ có cuộc họp công bố phương án cụ thể”.   

Hiện tại, những người dân trong vụ hỏa hoạn vẫn đang ở tạm tại Ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Họ là những người nhiều năm gắn bó với nghề biển, đa phần có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định. Sau vụ cháy, cuộc sống của bà con càng thêm khó khăn. Họ đang mong từng ngày, từng giờ được đến chỗ ở mới để ổn định cuộc sống. Đề nghị chính quyền địa phương sớm tìm được vị trí tái định cư phù hợp và có những biện pháp hỗ trợ cần thiết để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: LA DUY