Mỹ ủng hộ thương mại song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau

Đầu giờ chiều ngày 10-11, ông D.Trump bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay của những người tham dự. Ông mở đầu bài phát biểu với việc chia sẻ những mất mát mà người dân miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu gần đây. “Người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho các bạn và sự phục hồi của các bạn. Trái tim của chúng tôi đoàn kết với những người dân Việt Nam đang phải chịu đựng những hậu quả của cơn bão khủng khiếp này”, ông Trump nói.

Tiếp đó, ông điểm lại quan hệ của Hoa Kỳ với các nước trong khu vực từ trước tới nay cũng như một số điểm nổi bật trong chuyến công du châu Á lần này. Với Việt Nam, ông nhắc tới Đà Nẵng vốn là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong chiến tranh nhưng giờ đây hai nước không còn là địch thủ mà là những người bạn và thành phố cảng Đà Nẵng nhộn nhịp tàu bè đến từ khắp nơi trên thế giới. Ông nhắc tới các kiệt tác về xây dựng của Đà Nẵng như Cầu Rồng, hàng triệu người trên khắp thế giới đã tới nghỉ dưỡng ở các bãi biển đẹp tuyệt vời của Đà Nẵng, nơi có những ánh đèn lấp lánh và vẻ quyến rũ cổ kính. Ông D.Trump cũng ca ngợi sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. “Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên Trái Đất. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên giỏi nhất thế giới”, ông D.Trump nói và phải tạm dừng bởi tiếng vỗ tay vang dội trong khán phòng.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017.  

Khi nói về thương mại, một trong những chủ đề được quan tâm nhất, ông D.Trump nói ông tới Việt Nam lần này để thắt chặt hơn các mối quan hệ hữu nghị và thương mại giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực nhằm thúc đẩy thịnh vượng và an ninh. Ông D.Trump cam kết, Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận song phương với bất kỳ đối tác nào trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tuân thủ thương mại công bằng nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Đó là thông điệp chính của ông Trump.

Để làm rõ hơn, Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng cần phải tuân thủ các nguyên tắc mà tất cả các bên đều có lợi như thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và trên không, bao gồm cả các đường vận tải biển mở. Theo ông, những nguyên tắc này tạo ra sự ổn định và xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia có cùng chung mục đích. Bài phát biểu dài 30 phút của ông D.Trump đã nêu rõ ràng quan điểm của Hoa Kỳ trong hợp tác với các nước trong khu vực.

 Ba mục tiêu phát triển của Trung Quốc

Ba mươi phút sau bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu trong vòng 45 phút, nêu ra những định hướng phát triển của Trung Quốc và khu vực trong tương lai.

Ông Tập Cận Bình bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay không ngớt. Ông cho rằng, trong thập kỷ vừa qua, cộng đồng quốc tế đã hợp tác chặt chẽ với nhau, dẫn đường cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, phát triển không có điểm kết thúc, nó chỉ có điểm khởi đầu, từ điểm khởi đầu này sang điểm khởi đầu khác và “chúng ta đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc trong quản trị hệ thống kinh tế toàn cầu, những thay đổi của quá trình toàn cầu hóa. Đây là xu thế không thể cưỡng lại được”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017. 

Ông Tập Cận Bình nhận định toàn cầu hóa kinh tế phải đối mặt những thách thức, cần phải bao trùm hơn, mở hơn, và công bằng hơn, có lợi cho tất cả mọi người. Ông cho rằng cần phải cùng theo đuổi phát triển chung thông qua các mối quan hệ hợp tác.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh ba mục tiêu cần đạt được. Thứ nhất, ông cho rằng cần xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương mở cửa tự do hơn, bao trùm hơn và cân bằng hơn. Cần “ủng hệ thống thương mại đa phương, hợp tác quốc tế”, ông nói. Theo đó, ông nhắc tới Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và thực hiện lộ trình Bắc Kinh hướng tới FTAAP để tạo một nền kinh tế mở cho khu vực.

Thứ hai, theo dõi phát triển sáng tạo và động lực mới cho phát triển. Về mục tiêu này, ông Tập Cận Bình cho rằng sự phát triển của kinh tế thế giới được tạo ra mang tính chu kỳ và việc thiếu những động lực là yếu tố làm gián đoạn phát triển kinh tế thế giới do đó cần phải đổi mới mô hình tăng trưởng.

Mục tiêu thứ ba mà ông Tập Cận Bình đề cập là phát triển kết nối nhằm mang lại lợi ích chung và các bên cùng thắng. Ông cho rằng, lợi ích của các quan hệ là không rời nhau.

Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút của mình, ông Tập Cận Bình cũng đề cập tới những đổi mới và thành tựu của Trung Quốc trong những năm qua trên nhiều mặt cũng như những nỗ lực mà nước này đang thực hiện nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Hơn nữa, theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ hợp tác, xây dựng “giấc mộng Trung Hoa” và kết nối với giấc mơ của người dân trên thế giới. “Chúng tôi cam kết tạo ra giá trị hòa bình, ổn định trong khu vực, tôn trọng và đảm bảo công bằng, ổn định vì lợi ích của tất cả các nước, dựa trên bình đẳng cùng có lợi”, ông Tập Cận Bình khẳng định.

Ghi nhanh của HƯNG YÊN– HẢI TOÀN