Bạn đọc
Giải phóng mặt bằng tại khu công nghiệp Bảo Minh, tỉnh Nam Định (Bài 2)
QĐND - Thứ Ba, 30/06/2009, 10:28 (GMT+7)

Bài 2: Quy trình thực hiện dự án bảo đảm dân chủ và đúng pháp luật

Đối thoại với các đảng viên xã Liên Bảo chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng KCN Bảo Minh.

Về huyện Vụ Bản, chúng tôi xuống ba xã: Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái gặp gỡ, trao đổi với những người dân bị thu hồi đất phục vụ cho khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh. Những vấn đề còn khúc mắc người dân nêu ra, nổi lên là: Giá đền bù, quy trình thủ tục và việc  chăm lo cho đời sống người dân sau khi thu hồi đất.

Đối thoại  để tìm tiếng nói chung

Ngày 12-6, chúng tôi tham gia buổi đối thoại của đại diện ba cấp chính quyền: Tỉnh, huyện, xã với đảng viên và nhân dân ba xã có diện tích đất thuộc KCN Bảo Minh trong không khí thẳng thắn, dân chủ. Ông Trần Minh Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đại diện cả ba cấp chính quyền trực tiếp đối thoại với người dân, cho thấy chủ trương, chính sách về KCN Bảo Minh được thực hiện thống nhất đến tận cơ sở, gỡ bỏ những băn khoăn của người dân về việc cấp cơ sở làm sai với chủ trương chung của Nhà nước.

Trong buổi đối thoại của đại diện chính quyền với các đảng viên xã Liên Bảo chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng ông Trần Anh Mười, Bí thư Chi bộ 8, xã Liên Bảo cho rằng: Cách tiến hành giải phóng mặt bằng còn thiếu dân chủ, chi bộ và nhân dân không được bàn bạc kỹ khi triển khai dự án KCN Bảo Minh. Bà Bùi Thị Dần, đảng viên thuộc Chi bộ 8 cũng cho rằng, việc giải phóng mặt bằng ở KCN Bảo Minh là áp đặt, thiếu dân chủ, không làm đúng theo các quy định của pháp luật.

Trả lời những thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định khẳng định: Dự án KCN Bảo Minh triển khai thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch KCN, phương án đền bù giải tỏa đều được các cấp có thẩm quyền thông qua, phổ biến công khai rộng rãi với người dân trước khi thực hiện.

Nhiều người dân ở xã Liên Minh lại có ý kiến về việc chưa công khai quy hoạch KCN Bảo Minh, trong khi theo quy định của pháp luật là công khai trước 30 ngày, sau đó mới tiến hành giải phóng mặt bằng. Về vấn đề này, ông Hoàng Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Liên Minh đã giải thích: Ngày 1-9-2007, UBND xã đã thông báo công khai và niêm yết quy hoạch KCN Bảo Minh tại trụ sở UBND xã. Đến ngày 21-11-2007, chính quyền các cấp tổ chức họp các hộ dân bị thu hồi đất. Như vậy, thời gian công khai quy hoạch KCN Bảo Minh là hơn 3 tháng chứ không phải chỉ 30 ngày. Ông Thuận kết luận: Việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng KCN Bảo Minh được thực hiện rộng rãi, bằng nhiều hình thức trong thời gian dài.

Ông Phạm Văn Ngẫu, một cán bộ lão thành, gần 50 năm tuổi Đảng, ở xóm Tâm, xã Liên Minh chia sẻ: “Nhà tôi ở gần loa truyền thanh xã, ngày nào cũng nghe tuyên truyền về chính sách giải phóng mặt bằng KCN Bảo Minh, tài liệu hỏi đáp những thắc mắc cũng được phát đến từng nhà. Do vậy, không thể nói là người dân không biết, không rõ về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng đối với dự án này”. Bản thân ông Ngẫu rất tích cực trong vận động người thân trong nhà, bà con lối xóm ủng hộ chủ trương xây dựng KCN Bảo Minh. Ông Ngẫu không những nhận đủ tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao đất cho dự án, mà ông còn tích cực vận động bốn người con trai (mỗi người đều có hơn 1.000m2 đất bị thu hồi) nhận tiền đền bù. Ba người đã nhận đủ, riêng người con trai thứ ba chưa nhận tiền đền bù lần hai, mỗi lần vào thăm bố, ông Ngẫu lại bảo: “Anh về đi, bao giờ nhận đủ tiền đền bù thì hãy vào thăm tôi”. Không ngần ngại, ông Ngẫu chia sẻ: “Đối với người thân trong gia đình, tôi không chỉ vận động, thuyết phục mà nhiều khi còn phải quyết liệt, tôi nghĩ chính quyền các cấp cũng cần phải quyết liệt hơn nữa”.

Phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ách tắc trong giải phóng mặt bằng KCN Bảo Minh là do vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa đồng thuận với chính sách đền bù. Ông Nguyễn Công Chuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nam Định cho rằng: Đối thoại giữa đại diện chính quyền và đảng viên chính là sinh hoạt chính trị thể hiện tinh thần dân chủ của Đảng. Qua đối thoại với các đồng chí đảng viên, giải đáp những thắc mắc, thể hiện sự minh bạch, rõ ràng thông thoáng của cơ chế, chính sách.

Nhận thức được vai trò của đội ngũ đảng viên đối với quần chúng trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước, ông Trần Anh Mười bày tỏ: Muốn người dân đồng thuận thì đảng viên phải biết trước, từ đó mới thuyết phục được quần chúng. Ông Mười cũng chia sẻ suy nghĩ: Việc giải phóng mặt bằng ở KCN Bảo Minh sẽ thuận lợi hơn nếu chính quyền các cấp vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu, giải quyết ngay từ khi khúc mắc mới nảy sinh.

Để vận động người dân hợp tác trong việc giải phóng mặt bằng KCN Bảo Minh, huyện Vụ Bản đã có chính sách cho những cán bộ, công chức do huyện quản lý, có người thân thuộc diện có đất bị thu hồi phục vụ dự án, nhưng chưa nhận tiền đền bù nghỉ việc ở cơ quan, đơn vị mình, về vận động gia đình chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước. Những cán bộ công chức này vẫn được hưởng nguyên lương và mọi chế độ như khi đang làm việc.

Theo ông Trần Minh Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Xây dựng KCN là một chủ trương lớn của Nhà nước, vì thế mà cán bộ, công chức phải có trách nhiệm tham gia, để họ về vận động gia đình chấp hành. Đấy cũng là một nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên.

Bài và ảnh:  PHƯƠNG HƯNG DŨNG

Giải phóng mặt bằng tại khu công nghiệp Bảo Minh, tỉnh Nam Định (Bài 1)

Bài 3: Cần  quan tâm đến cuộc sống của những hộ bị thu hồi đất

 

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
 
Các tin khác